Hội nghị trực tuyến Tổng kết thực hiện Chính sách chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020

Để tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất đối với chăn nuôi nông hộ, ngày 04/9/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 50/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 (Quyết định 50/2014). Qua 6 năm triển khai thực hiện Quyết định, ngành Chăn nuôi đã gặt hái được những kết quả khả quan, thay đổi diện mạo chăn nuôi nông hộ. Ngày 11/6/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 và đề xuất chính sách hỗ trợ giai đoạn 2021- 2025.

Dự Hội nghị tại đầu cầu Nam Định có đồng chí Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nam Định, Văn phòng UBND tỉnh, phóng viên Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định và các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT

Đồng chí Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Nam Định

Phát biểu khai mạc tại đầu cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định vai trò của chăn nuôi nông hộ trong việc cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, dịch Covid-19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Tại hội nghị, Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có báo cáo khái quát đánh giá tình hình triển khai chính sách trong thời gian qua. Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, các tỉnh triển khai thực hiện Quyết định 50/2014 theo 2 hình thức: ban hành văn bản riêng hoặc lồng ghép với chính sách của địa phương. Đặc biệt chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ được triển khai một cách đồng bộ tại các tỉnh, thành phố đã tác động tích cực đến cuộc sống hàng triệu hộ chăn nuôi ở nông thôn, thu nhập của các hộ chăn nuôi tăng 5-10%. Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, tổng kinh phí hỗ trợ cho nông hộ chăn nuôi trên toàn quốc là  832,781 tỷ đồng.

Phát biểu tham luận tại đầu cầu Nam Định, đồng chí Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT khẳng định vai trò của chính sách đối với phát triển chăn nuôi, đặc biệt đối với địa phương có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (hơn 100 ngàn hộ) như tỉnh Nam Định. Nam Định là một trong 15 tỉnh thành không ban hành chính sách riêng để thực hiện Quyết định 50/2014. Tỉnh đã chủ động lồng ghép với các chương trình, dự án để hỗ trợ chăn nuôi nông hộ như: Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình hỗ trợ bê cái của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), dự án Hỗ trợ Nông nghiệp cácbon thấp, hàng năm ngân sách tỉnh hỗ trợ con giống thông qua Trung tâm Giống gia súc, gia cầm Tỉnh và hỗ trợ thụ tinh nhân tạo Sind hóa đàn bò địa phương,... Các chương trình, dự án đem lại hiệu quả rõ rệt đối với chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng con giống, nhất là giống lợn, tăng trọng lượng xuất chuồng của lợn thịt từ 71 kg/con năm 2014 lên 85 kg/con vào năm 2020.

Đồng chí Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tham luận

Đồng chí Hoàng Thị Tố Nga đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ để duy trì tỷ lệ chăn nuôi nông hộ hợp lý nhưng đảm bảo phát triển bền vững, hiệu quả và an toàn dịch bệnh.

Tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến tham luận của các tỉnh, thành phố, các cơ quan trung ương, hiệp hội…

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, chăn nuôi nông hộ hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của hàng triệu hộ nông dân trong cả nước. Trong Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, song song với đẩy mạnh chăn nuôi trang trại vẫn cần quan tâm đến chăn nuôi nông hộ, chăn nuôi truyền thống với những sản phẩm đặc sản gắn với du lịch sinh thái. Chăn nuôi nông hộ như hiện nay phải giải quyết đồng bộ cả cơ chế chính sách, biện pháp kỹ thuật, khoa học công nghệ với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân…để chuẩn bị cho bước phát triển trong giai đoạn tới. Thứ trưởng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các Bộ, Ngành cần khẩn trương song song kế thừa chính sách cũ, tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất chăn nuôi theo hướng tiếp cận mới phù hợp với quy định của Luật Chăn nuôi và xu thế thị trường.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y