• 25/03/2024

Xây dựng “Mô hình sản xuất nấm Sò theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” năm 2024

Năm 2024 Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã xây dựng “Mô hình sản xuất nấm Sò theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” có quy mô 15 tấn nguyên liệu tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

• 21/03/2024

Vụ Bản - điểm sáng phong trào phát triển vụ xuâ

Vụ xuân là vụ sản xuất có chỉ số an toàn cao do ít chịu tác động bất thuận từ thời tiết. Xác định sản xuất cây màu vụ xuân gia tăng thu nhập, mang lại giá trị cao nên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, nông dân huyện Vụ Bản lại tấp nập ra đồng, khẩn trương gieo trồng các loại cây trồng được ngành Nông nghiệp khuyến cáo, trở thành điểm sáng trong phong trào sản xuất cây màu vụ xuân của tỉnh. Vụ xuân năm nay, huyện có kế hoạch gieo trồng 900ha cây rau màu các loại, trong đó cây lạc 600ha, khoai tây 20ha…

• 27/02/2024

Triển khai xây dựng Mô hình: “ Sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ vụ Xuân năm 2024”

Thực hiện kế hoạch xây dựng Mô hình Khuyến nông năm 2024, sáng 19/02/2024, Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã triển khai Mô hình: “Sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ vụ Xuân năm 2024” với quy mô 2 ha, tại xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

• 20/02/2024

Hối hả vào vụ cấy lúa xuân

Xác định vụ xuân có vai trò quan trọng đảm bảo giá trị thu nhập cho cả năm nên ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi tích cực xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

• 11/01/2024

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nam Định Hướng dẫn cơ cấu giống lúa và thời vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2024

Vụ Xuân 2024 có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư thâm canh tăng năng suất cây trồng. Tổ chức tốt sản xuất vụ Xuân sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời tạo cơ sở để mở rộng sản xuất hàng hoá chất lượng cao và góp phần thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025. Hiện nay bà con nông dân đang chuẩn bị bước vào sản xuất vụ Xuân 2024, bên cạnh những thuận lợi cũng có không ít khó khăn, thách thức.

• 25/08/2023

Nông dân sử dụng, vứt bỏ bao gói thuốc Bảo vệ thực vật không đúng quy định là vi phạm pháp luật

Theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật thì việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

• 21/08/2023

Cần những cú hích cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được xác định là một trong những giải pháp then chốt để thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

• 17/08/2023

Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp

Nhằm tiết kiệm nước, giảm nhân công, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, những năm qua, công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước đã được các địa phương, đơn vị, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Có thể khẳng định đây là một trong những hiệu quả thiết thực nhất của hoạt động khoa học công nghệ tại địa phương trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng nhanh, phức tạp và không theo kịch bản dự báo.

• 03/08/2023

Đồng hành cùng nông dân trong phát triển nông nghiệp bền vững

Nỗ lực khắc phục những khó khăn, thời gian qua Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Trực Ninh đã đồng hành cùng nông dân trong phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị gia tăng. Trung tâm đã chủ động kết nối thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân; làm tốt công tác dự tính, dự báo chính xác các đối tượng dịch hại trên cây trồng; tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

• 05/05/2023

Nông dân Nam Định ra quân đợt cao điểm phòng trừ dịch hại vụ Xuân năm 2023

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố: Lúa toàn tỉnh sẽ trỗ bông tập trung từ ngày 05-15/5, khoảng 3% diện tích lúa trỗ cuối tháng 4 và 50% diện tích lúa trỗ trước 10/5. Thời tiết đầu tháng 4 đến nay có nhiều ngày mưa phùn, nồm ẩm nên việc rút nước lộ ruộng đạt hiệu quả không cao, một số diện tích có biểu hiện thừa đạm gây nguy cơ phát sinh bệnh bạc lá lúa và các đối tượng sâu bệnh khác.