Triển khai xây dựng Mô hình: “ Sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ vụ Xuân năm 2024”

Thực hiện kế hoạch xây dựng Mô hình Khuyến nông năm 2024, sáng 19/02/2024, Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã triển khai Mô hình: “Sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ vụ Xuân năm 2024” với quy mô 2 ha, tại xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Vụ Xuân là vụ sản xuất có nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư thâm canh tăng năng suất cây trồng. Tổ chức tốt sản xuất vụ Xuân sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời tạo cơ sở để mở rộng sản xuất hàng hóa chất lượng cao và thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã lựa chọn giống lúa nếp Cô Tiên để áp dụng vào sản xuất lúa chất lượng theo hướng hữu cơ vụ Xuân năm 2024. Đây là giống lúa nếp mới thuộc sở hữu của Công ty TNHH Nông nghiệp Nhiệt Đới, là giống lúa dễ canh tác, thích nghi rộng, có khả năng chịu được hạn và đẻ nhánh khỏe đem lại hiệu quả cao. Hiện nay, giống lúa nếp Cô Tiên đang được các thương lái đặt sản xuất số lượng lớn và bao tiêu hết sản phẩm với giá cao.

Hình ảnh: Mạ khay và máy cấy trong Mô hình sản xuất lúa chất lượng tại xã Liêm Hải

Áp dụng phương thức gieo cấy là mạ khay, máy cấy, cùng với việc đưa các giống lúa mới năng suất cao, chất lượng, thích ứng biến đổi khí hậu vào sản xuất, Trung tâm Khuyến Nông Nam Định cũng hỗ trợ địa phương áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong canh tác, đưa cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Nhờ vậy đã hình thành nhiều vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng quy mô tập trung, góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất lúa, nâng cao chất lượng đời sống người nông dân./.

Nguyễn Hoàng Linh - Trung tâm Khuyến nông Nam Định