Thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngàng nông nghiệp của UBND tỉnh và Kế hoạch hành động của Ngành Nông nghiệp và PTN; nhằm đổi mới công tác khuyến nông, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt công tác tư vấn và dịch vụ khuyến nông, ứng dụng chuyển giao nhanh các tiến bộ kỹ thuật cây trồng, con nuôi; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, sản xuất nông sản an toàn và bền vững.

Ngày 12/9/2023 Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức “Hội thảo tham quan học tập mô hình sản xuất liên kết tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp”. Về dự hội thảo tham quan học tập mô hình có Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông; lãnh đạo, cán bộ khuyến nông các Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp của 10 huyện, thành phố và một số doanh nghiệp, nông dân tiêu biểu của tỉnh Nam Định.

Mô hình của HTX sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh Nam Phong, xã Nam Phong

Các đại biểu đã đi tham quan mô hình của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh Nam Phong, xã Nam Phong (thành phố Nam Định). Trong khu nhà màng hiện đại quy mô 1.000 m2 của Hợp tác xã (HTX) sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh Nam Phong có hơn 3 vạn cây lan hồ điệp đang phát triển tốt. Tại mô hình, đoàn tham quan đã được chị Phạm Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chia sẻ: “Ưu điểm của trồng hoa lan trong nhà màng là cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho chất lượng hoa cao, giảm sâu bệnh hại; khắc phục được sự bất thuận của thời tiết, cho độ an toàn cao. Ngoài ra, việc đưa nhà màng vào sản xuất cùng với hệ thống điều khiển điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm tự động và bán tự động có thể trồng hoa ở mọi thời vụ trong năm, chủ động điều tiết sinh trưởng, phát triển, ra hoa theo ý muốn và cho hoa nở một cách đồng đều”. Công tác sơ chế, kiểm tra, vận chuyển và bảo quản, thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đảm bảo nguồn giống và bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thông – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại hội thảo

Sau khi tham quan tại Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh Nam Phong các đại biểu và hộ nông dân đã cùng nhau thảo luận để đưa ra những giải pháp giúp người dân tiếp cận, áp dụng liên kết tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp vào sản xuất như:

Phát triển nguồn lực: Chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ về tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh, khoa học công nghệ, thị trường... cho đội ngũ cán bộ công tác trong lĩnh vực chế biến và phát triển thị trường nông sản; bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề đáp ứng yêu cầu vận hành công nghệ thiết bị tiên tiến, hiện đại trong các cơ sở sản xuất, chế biến.

Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư thoả đáng cho tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ lao động tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, chế biến đủ năng lực tiếp thu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong sản xuất và đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức thị trường, kiến thức quản lý cho cán bộ quản lý doanh nghiệp.

Hoàn thiện thể chế: Triển khai có hiệu quả các chính sách ưu đãi phục vụ phát  triển nông nghiệp, nông thôn do trung ương đã ban hành: Nghị định 57/2018/NĐ-CP; Nghị đnh 98/2018/NĐ-CP; Nghị định 55/2015/NĐ-CP...

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung và ban hành chính sách đặc thù phù hợp của địa phương để thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp có tiềm lực tham gia vào sản xuất, chế biến nông sản.

Ưu tiên thu hút đầu tư: Phát triển liên kết chuỗi Sản xuất - Chế biến - Tiêu thụ;

Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng KHKT: Ưu tiên triển khai các dự án KHCN ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản nông sản: đông lạnh nhanh IQF, sấy chân không, đồ hộp, cô đặc, công nghệ chiếu xạ, xử lý hơi nước nóng, điều chỉnh khí quyển...Khuyến khích các doanh nghiệp bố trí hợp lý nguồn kinh phí cho nghiên cứu, ứng dụng KHKT mới.

Hợp tác, hội nhập quốc tế: Nâng cao năng lực, hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế về nông nghiệp, nông thôn; mở rộng hợp tác quốc tế với các nước có nền nông nghiệp tiên tiến và các tổ chức quốc tế để tranh thủ, thu hút nguồn vốn, mở rộng thị trường và tiếp cận công nghệ hiện đại.

Đẩy mạnh ứng dụng KHCN, nhất là công nghệ cao để chuyển dịch nhanh, toàn diện cơ cấu cây trồng, vật nuôi hàng hóa; phát triển nhanh cơ giới hóa sản xuất. Tập trung các giải pháp nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi và thủy sản trong cơ cấu nội ngành. Đổi mới tổ chức sản xuất, kinh doanh, hoàn thiện quan hệ sản xuất.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề; trình độ, hiệu quả trong công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát triển thị trường, tăng cường công tác xúc tiến thương mại nông sản, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế.

Qua chương trình “Hội thảo tham qua học tập mô hình sản xuất liên kết tiến bộ kỹ thuật theo tư duy kinh tế nông nghiệp” và được đi tham quan tại Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh Nam Phong. Bước đầu cho thấy việc xây dựng thành công các mô hình ứng dụng kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất theo hướng công nghệ cao là tiền đề cơ sở kinh nghiệm cho học viên và đại biểu để nhân rộng các vùng không chỉ trồng trọt mà cả chăn nuôi- thủy sản trong tỉnh, góp phần chuyển đổi nhanh cơ cấu sản xuất nông nghiệp từ sản xuất nhỏ, manh mún sang sản xuất quy mô hàng hóa chất lượng cao phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu từ đó giúp thực hiện thành công tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh./.

Nguyễn Hoàng Linh- Trung tâm Khuyến nông Nam Định