image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 1144
  • Trong tuần: 11 493
  • Tất cả: 1486430
Xây dựng Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học năm 2023
Lượt xem: 265

Trong những năm gần đây và đặc biệt là trong năm 2022 ngành chăn nuôi của Việt Nam nói chung, tỉnh Nam Định nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do giá sản phẩm đầu ra không ổn định, giá thức ăn tăng cao. Dịch bệnh thường xuyên xảy ra trong đó có Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn của cả nước trong đó có tỉnh Nam Định và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp đến, từ đó ảnh hưởng đến sức đầu tư và khả năng tái đàn của các hộ chăn nuôi.

            Để giúp người chăn nuôi tìm ra hướng đi mới, bổ sung nguồn thực phẩm thiếu hụt từ thịt lợn, sản phẩm an toàn đồng thời thực hiện kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nam Định xây dựng mô hình “Chăn nuôi gà an toàn sinh học: Quy mô 1.000 con/hộ/điểm – Triển khai tại xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định” nhằm  hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

anh tin bai

Giao gà giống cho hộ gia đình xây dựng mô hình

Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã tiến hành khảo sát tình hình chăn nuôi gà thực tế của người dân tại địa điểm triển khai mô hình thông qua phối hợp với các đơn vị có liên quan. Lựa chọn địa điểm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tham gia xây dựng Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học. Khi tham gia mô hình, hộ chăn nuôi sẽ được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn phương pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong nuôi gà thịt an toàn sinh học nhằm  nâng cao chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế.

anh tin bai

Chủ hộ kiểm tra chất lượng gà giống

Con giống là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của quá trình chăn nuôi của người dân, nên Trung tâm Khuyến nông Nam Định rất quan tâm chú trọng chọn cơ sở cung cấp giống chất lượng cao trên địa bàn tỉnh là Công ty cổ phần gà giống Châu Thành, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Gà giống cung cấp cho mô hình là giống gà lông màu; P ≥ 32 gram/con, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Chăn nuôi gà an toàn sinh học sẽ giảm được chi phí sản xuất, an toàn dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Cần nhân rộng mô hình và tăng cường tập huấn để người dân tiếp cận được các phương pháp kĩ thuật mới trong chăn nuôi gia súc gia cầm. Khuyến khích ngành chăn nuôi gia cầm trong tỉnh phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

                                                                                        Nguyễn Hoàng Linh - Trung tâm Khuyến nông Nam Định 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang