Triển khai nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2023
Sáng 10-1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tới dự.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm 2022, ngành Nông nghiệp đạt được kết quả khá toàn diện. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản (giá so sánh năm 2010) ước đạt 21.535 tỷ đồng, tăng 2,58% so với năm 2021. Cơ cấu sản xuất tiếp tục được điều chỉnh phù hợp, hiệu quả hơn gắn với nhu cầu thị trường, tăng tỷ trọng ngành, từng bước bảo đảm chất lượng gắn với an toàn thực phẩm. Dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát tốt, chăn nuôi lợn dần phục hồi, chăn nuôi gia cầm phát triển. Đàn lợn ước đạt 629.315 con, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 149.150 tấn. Các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và trồng cây được triển khai tích cực; trong năm trồng được 1,213 triệu cây phân tán các loại. Kinh tế thủy sản tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực, sản lượng thủy sản cả năm đạt 187.318 tấn, tăng 4,9% so với năm 2021; diện tích nuôi thủy sản 16 nghìn ha. Diện tích sản xuất muối khoảng 500ha, sản lượng muối thu về và chế biến đạt 100 nghìn tấn. Công tác phát triển nông thôn tiếp tục được đổi mới phát triển cả về số lượng, chất lượng và từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu được triển khai quyết liệt và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong năm, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận 76 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao; lũy kế đến nay toàn tỉnh có 182/204 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao theo tiêu chí của tỉnh.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao cờ, bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc năm 2022 của ngành Nông nghiệp.

Bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm 2023 ngành Nông nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất 2,5-3%. Tổng diện tích các loại cây trồng cả năm 180 nghìn ha trở lên. Giá trị sản phẩm bình quân đạt 172 triệu đồng/ha. Tổng sản lượng thủy sản trên 195 nghìn tấn; sản lượng muối sản xuất 25 nghìn tấn. Có ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 20 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có ít nhất 50 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên… Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngành Nông nghiệp tiếp tục tăng cường quản lý triển khai thực hiện tốt các quy hoạch trong giai đoạn 2030. Tiếp tục triển khai toàn diện các giải pháp nhằm đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao chất lượng, hiệu quả theo hướng phát triển bền vững. Thúc đẩy liên kết trong sản xuất, chế biến tiêu thụ; tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng nhãn hiệu hàng hóa kết hợp với tổ chức sản xuất tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị gắn với truy suất nguồn gốc. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành Nông nghiệp đạt được trong năm qua, chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục, đồng thời yêu cầu: Ngành Nông nghiệp tập trung nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết; tổ chức các chuỗi khép kín từ sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tập trung triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Tích cực triển khai đồng bộ chương trình OCOP gắn với xây dựng thương hiệu để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường công tác quản lý đê điều, công trình phòng chống thiên tai. Tiếp tục thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp, nông thôn đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa. Triển khai toàn diện các biện pháp quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản. Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành, các địa phương quan tâm phối hợp tạo điều kiện hỗ trợ ngành Nông nghiệp triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 tiếp tục giành thắng lợi, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đề ra./.

Tin, ảnh: Văn Đại