Thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản nhân dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Từ ngày 15/4 đến ngày 19/4, Đoàn thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành thẩm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện Hải Hậu, Trực Ninh, Vụ Bản, Ý Yên.

Đoàn kiểm tra điều kiện ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Năm 2024, sản xuất của các cơ sở vẫn còn chịu rất nhiều khó khăn do giá cả vật tư leo thang, kinh tế còn nhiều bất ổn do xung đột vũ trang. Tuy nhiên, các cơ sở đều đã hết sức nỗ lực, năng động để phát triển đa dạng sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành, thái độ hợp tác, thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật được chủ cơ sở quan tâm đầu tư phù hợp, thường xuyên được bảo trì, nâng cấp, có thể kiểm soát các mối nguy; quy trình thực hành được quan tâm thực hiện tốt; các loại nguyên liệu, vật liệu, phụ gia sử dụng trong sản xuất, chế biến sản phẩm đều được sử dụng bằng những sản phẩm trong danh mục cho phép, đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; Tuy nhiên khu vực sản xuất của một số cơ sở bố trí còn chưa hợp lý, chưa theo nguyên tắc 1 chiều; một số hạng mục cần đầu tư, nâng cấp để đảm bảo chất lượng, ATTP thực phẩm, tránh gây nguy cơ gây mất an toàn cho sản phẩm. Việc ghi chép nhật ký sản xuất tại một số cơ sở chưa đầy đủ, chưa cập nhật; việc lưu trữ chưa khoa học. Nhiều cơ sở còn hạn chế trong việc thực hiện quảng bá, giới thiệu, đưa sản phẩm tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng. Kết thúc đoàn thẩm định, kết quả có 10/12 cơ sở xếp loại B – đủ điều kiện an toàn thực phẩm và 02 cơ sở xin tạm hoãn thẩm định (lý do cơ sở đang sửa chữa, nâng cấp điều kiện nhà xưởng).

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản!