Ngành Nông nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2022
Chiều 12-1, Sở NN và PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tới dự.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu  tại hội nghị

Năm 2021, ngành Nông nghiệp đã hoàn thành và vượt 6/6 chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 3,1%. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 894,27 nghìn tấn, tăng 18,77 nghìn tấn so với năm 2021. Sản lượng thủy sản ước đạt 178,5 nghìn tấn, tăng 4,5 nghìn tấn. Cung cấp nước hợp vệ sinh cho 99,98% dân số nông thôn. Năm 2021 có 93 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao, lũy kế đến nay toàn tỉnh có 106/204 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt 52% tổng số xã, thị trấn… Năm 2022, ngành phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp 2,5-3%. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 868 nghìn tấn; sản lượng thủy sản trên 182 nghìn tấn. Có ít nhất 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có ít nhất 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Giá trị sản phẩm trên 1ha canh tác đạt 120 triệu đồng…

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Nông nghiệp đã đạt được trong năm 2021, đồng thời yêu cầu ngành Nông nghiệp, các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường quản lý triển khai thực hiện tốt các quy hoạch trong giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030. Chú trọng triển khai toàn diện các giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu; thúc đẩy liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm. Thực hiện các giải pháp khuyến khích và thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển kinh tế hợp tác; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp; nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết; tổ chức chức các chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tập trung triển khai thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Triển khai đồng bộ chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường công tác quản lý đê điều, công trình thủy lợi phòng, chống thiên tai. Tiếp tục thu hút đầu tư huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa. Triển khai toàn diện các biện pháp quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản góp phần hoàn thành các mục tiêu của ngành Nông nghiệp nói riêng và các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung./.

Trích nguồn: Tin, ảnh: Văn Đại - Báo Nam Định