Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Hợp tác xã Việt Nam
Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) 77 năm qua, chúng ta có thể tự hào về những đóng góp quan trọng của phong trào HTX đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam. Ngay sau Cách mạng Tháng 8 thành công năm 1945, ngày 11/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp. Sau 19 năm, cũng vào ngày này 11/4/1964,  Bác Hồ gửi thư­ cho Đại hội HTX và đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến miền núi và trung du, khen ngợi những HTX điển hình tiên tiến. Chính vì ý nghĩa đó, ngày 27/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1268/QĐ-TTg công nhận  ngày 11/4 hàng năm là Ngày HTX Việt Nam.

Bác Hồ thăm xã viên gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên

Trải qua 77 năm lịch sử hình thành và phát triển, nước ta hiện nay có 19.768 Hợp tác xã nông nghiệp và 92 Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp; các HTX nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; phát triển nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tích hợp đa giá trị… không thể thiếu vai trò quan trọng của HTX nông nghiệp. Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống HTX Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2023) nhằm ôn lại và phát huy truyền thống vẻ vang của phong trào HTX, tạo động lực, khuyến khích các HTX phát triển; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, HTX trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT tổ chức Chương trình “Tuần lễ hợp tác xã nông nghiệp - Chào mừng 77 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam  với chuỗi các sự kiện như sau: Đón tiếp đoàn khách quốc tế Myanmar đến thăm và làm việc với HTX nông nghiệp Việt Nam; Diễn đàn 970 thúc đẩy mô hình sản xuất nông nghiệp đại điền; Diễn đàn HTX nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu; Hội nghị Định hướng phát triển HTX nông nghiệp bền vững vùng ĐBSCL theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Một số hoạt động của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT và Chi cục PTNT Nam Định đối với phong trào phát triển HTXNN trên địa bàn tỉn

Để hưởng ứng chuỗi sự kiện này, Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định tích cực hưởng ứng, tuyên truyền tại địa phương nhằm truyền thông về HTX nông nghiệp nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày HTX Việt Nam.

Phòng KTHT và Trang trại – Chi cục PTNT