image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1111
  • Trong tuần: 11 460
  • Tất cả: 1486397
Hội Nông dân xã Yên Cường tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Lượt xem: 208
Hội Nông dân (HND) xã Yên Cường (Ý Yên) có 1.158 hội viên, sinh hoạt tại 11 chi hội. Thời gian qua, HND xã đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.
anh tin bai

Nông dân xã Yên Cường tập trung chăm sóc lạc vụ mùa.

HND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tới cán bộ, hội viên nông dân trong xã bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: thông qua sinh hoạt chi hội, các hội nghị, trên hệ thống truyền thanh của xã…, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội ở địa phương và công tác Hội. Trong 5 năm qua, HND trong xã đã tổ chức 115 buổi sinh hoạt với 1.271 lượt người tham gia; phối hợp viết tin bài phát trên hệ thống truyền thanh của xã và các thôn xóm với tổng số 48 lượt tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu như: Tiêu chí về thu nhập, nhà ở, môi trường…; chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, quyên góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông trong thôn, làm thủy lợi nội đồng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, góp phần tạo khởi sắc diện mạo quê hương ngày càng khang trang, đẹp đẽ. Các phong trào thi đua do HND xã phát động đã được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia, như: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường bền vững”, “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”… Trên cơ sở thực hiện các phong trào thi đua, cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong lao động, sản xuất, tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2019, HND xã là đơn vị điểm của huyện triển khai mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình”. Đến nay, HND xã đã mở rộng được mô hình phân loại rác thải tại nguồn tới 6/11 thôn của xã với 1.512/1.680 hộ thực hiện, chiếm 90% số hộ toàn xã. Nhờ hiệu quả của mô hình phân loại rác thải tại nguồn đã giúp làm giảm tới 60-70% lượng rác thải tổng hợp đưa ra ngoài khu vực chôn lấp tập trung, các hộ nông dân tận dụng được rác thải tái chế, xử lý rác hữu cơ thành phân bón sử dụng trong sản xuất nông nghiệp an toàn; giảm thiểu được tối đa lượng rác thải ra môi trường đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Bên cạnh đó, HND xã và các chi HND còn đảm nhiệm tuyến đường tự quản với chiều dài 1km, phân công hội viên thường xuyên trồng, chăm sóc cây xanh, đường hoa, cắt tỉa gọn gàng, tổng vệ sinh tuyến đường phong quang sạch, đẹp. Cán bộ, hội viên nông dân các thôn còn tích cực tham gia cùng nhân dân làm các tuyến đường làng, dong ngõ xóm; quét dọn định kỳ, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm đảm bảo an ninh trật tự. Các công trình, các phần việc của cán bộ, hội viên nông dân tham gia không chỉ đáp ứng nhu cầu dân sinh còn tạo cho cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Với diện tích canh tác của toàn xã là 500ha, trong đó diện tích đất màu là 270ha, HND xã đã vận động hội viên phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ theo hướng chất lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn cho người tiêu dùng và làm tăng giá trị cạnh tranh, tăng thu nhập cho nông dân. HND xã còn phối hợp cùng các ngành chuyên môn, hướng dẫn tham gia mô hình chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn VietGAP theo công nghệ Nhật Bản tại HTX Nam Cường với quy mô 15ha, sản lượng 115 tấn/năm, giá trị tăng gấp 1,5 lần so với sản xuất đại trà; tham gia chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ lạc giống mới L27, L29, L32 với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) thực hiện, tham gia chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gạo Bắc thơm số 7 do Công ty TNHH Toản Xuân và các HTX nông nghiệp thực hiện. Quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ từ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến quá trình gieo cấy, chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch. Mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 15-20% so với sản xuất lúa đại trà; sản phẩm được các công ty thu mua, chế biến và tiêu thụ… Từ những giá trị của các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hội viên nông dân xã đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp được xây dựng thành các sản phẩm OCOP có chất lượng được tiêu thụ rộng rãi ở các thị trường cửa hàng, siêu thị nông sản sạch trong tỉnh. Đến nay, xã Yên Cường đã có 10 sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao. Các sản phẩm chủ lực đều có mã QR để thực hiện truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh các hoạt động phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng nông thôn. HND xã còn tích cực vận động cán bộ, hội viên và các thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và các thiết chế văn hóa cơ sở; bài trừ mê tín dị đoan, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Cường đưa xã sớm đạt chuẩn NTM năm 2014, về đích NTM nâng cao năm 2019 và vừa qua đã được UBND tỉnh công nhận là xã NTM kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp./.

Trích nguồn:  Báo  Nam ĐỊnh 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang