Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra sản xuất và công tác chuẩn bị Lễ phát động Tết trồng cây Xuân 2024
Sáng 14-2, đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra sản xuất vụ xuân và công tác chuẩn bị Lễ phát động Tết trồng cây Xuân 2024 tại các địa phương trong tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra sản xuất vụ xuân 2024 tại xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng)

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 70,55 nghìn ha lúa và trồng 11,5 nghìn ha rau màu các loại. Đến nay, các huyện, thành phố đã cơ bản lấy đủ nước phục vụ làm đất gieo cấy. Các địa phương tập trung huy động máy đẩy nhanh tiến độ làm đất phục vụ gieo cấy lúa xuân và trồng rau màu theo kế hoạch. Toàn tỉnh đã cơ bản gieo xong mạ, cơ cấu mạ gieo theo đúng kế hoạch của tỉnh đã xây dựng, gồm: lúa lai 9%, lúa thuần 91% tổng diện tích; bừa lồng cơ bản xong, bừa cấy được 35.880ha (đạt 51% diện tích).

Việc gieo cấy lúa tập trung từ ngày 14-2 và phấn đấu hoàn thành vào ngày 25-2-2024. Hiện các địa phương đang phối hợp với các Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi để tiêu rút nước đệm phục vụ nông dân gieo, sạ lúa xuân 2024. Nhờ đó đã cấy, sạ được 2.135ha lúa. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo, việc gieo sạ chỉ thực hiện ở những vùng chủ động nước. Cùng với gieo cấy lúa, các địa phương đã trồng được 2.830ha cây màu vụ xuân; trong đó có 850ha lạc, 290ha ngô và 1.690ha cây rau màu khác.

Thời gian tới, các địa phương tổ chức khai thác tối đa nguồn nước, đảm bảo đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy, chăm sóc lúa mới cấy. Tôn cao, tu bổ bờ thửa để giữ và tránh rò rỉ, lãng phí nguồn nước. Tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn người dân gieo cấy đồng loạt và phấn đấu hoàn thành trước ngày 25-2-2024.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng kiểm tra sản xuất vụ xuân 2024 tại xã Đồng Sơn (Nam Trực)

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng đã kiểm tra việc lấy nước, làm đất, gieo cấy tại các xã Đồng Sơn (Nam Trực) và Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng). Đồng chí yêu cầu các địa phương hướng dẫn nông dân huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương hoàn thành việc làm đất gieo cấy lúa xuân theo phương châm “ruộng chờ mạ” và trồng cây màu đảm bảo thời vụ. Chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX chăm sóc bảo vệ diện tích lúa đã cấy và cây màu xuân đã trồng. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, dự tính, dự báo và nhân rộng các mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất, thu hút doanh nghiệp, nông dân đầu tư xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản hàng hóa. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ mới vào phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa sản xuất. Ngành Nông nghiệp tăng cường hướng dẫn các địa phương bảo đảm gieo cấy lúa xuân và cây màu theo cơ cấu đã xây dựng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024 tại công viên Thiên Trường - Đền Trần (thành phố Nam Định)

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024 tại khu công viên Thiên Trường - Đền Trần (thành phố Nam Định). Theo báo cáo của UBND thành phố Nam Định, đến nay công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã được các cấp, các ngành, địa phương hoàn tất. UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện của mình để bảo đảm trồng cây nào sống cây đó. Các nhà vườn cung cấp cây giống đều chủ động vào bầu, đánh truyền, ủ để đảm bảo cây sinh trưởng tốt nhất.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng yêu cầu thành phố, các sở, ngành chức năng chuẩn bị chu đáo, đầy đủ số lượng, chất lượng cây giống; tích cực tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa Tết trồng cây; vận động, hướng dẫn người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tham gia trồng cây tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Có phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông cho Lễ phát động bảo đảm trang nghiêm, ý nghĩa, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân tham gia trong dịp xuân mới./.

Theo Báo Nam Định