image advertisement

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 174
  • Trong tuần: 4 631
  • Tất cả: 1094216
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức thẩm định đánh giá định kỳ theo kế hoạch tại các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến sứa biển hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021.
Lượt xem: 517

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021” của toàn ngành, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến sứa biển trên địa bàn các huyện ven biển, đồng thời nắm bắt thực trạng để kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ cho cơ sở trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, về thị trường tiêu thụ và các rào cản kỹ thuật về bảo đảm ATTP của nước nhập khẩu.

Ảnh: Đoàn thẩm định đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở

Qua quá trình thẩm tra nhìn chung, các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tuy nhiên chỉ sản xuất ở mức độ cầm chừng, không có đầu ra do Trung Quốc là thị trường chính tiêu thụ sản phẩm này đang siết chặt lại các quy định về kiểm soát nhập khẩu và đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các sản phẩm sứa biển mặn của Nam Định chủ yếu được các thương lái Trung Quốc trực tiếp sang thu mua, còn một phần nhỏ tiêu thụ trong dân để chế biến sứa ăn liền. Mùa đánh bắt sứa chỉ kéo dài khoảng từ cuối tháng 3 cho đến đầu tháng 5. Năm nay, sản lượng đánh bắt sứa của các tàu khai thác khá dồi dào, nhưng do các biện pháp phòng chống dịch trong nước và giữa các quốc gia, các thương lái Trung Quốc không sang thu mua, vì lo ngại không có đầu ra nên các cơ sở chỉ thu mua hạn chế, lượng mua sụt giảm từ ½ đến ¾, giá mua nguyên liệu và giá thành phẩm đều giảm 50% – 65% so với những năm trước. Hầu hết người sản xuất không dám lưu trữ hàng nhiều vì không xuất bán được trong khi đó vẫn phải chi trả tiền thuê công nhân, hao tổn máy móc thiết bị và chi phí đầu tư cơ sở vật chất để sản xuất, bảo quản sản phẩm. Mặc dù đang trong mùa sứa nhưng nhiều cơ sở vẫn tạm dừng hoạt động hoặc chỉ sản xuất ở trạng thái cầm chừng, chờ thị trường khởi sắc trở lại.

Đứng trước tình hình này, gắn liền với công tác thẩm định, Đoàn công tác của Chi cục cũng đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở khắc phục khó khăn, thích ứng với sự cạnh tranh thương mại, ổn định phát triển sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra và đặc biệt là sự siết chặt về chính sách, yêu cầu kỹ thuật có liên quan nhằm đảm bảo ATTP (hồ sơ kỹ thuật, nhật ký sản xuất,…) của Trung Quốc đối với mặt hàng này. Đối với những sản phẩm sứa bao gói kín, đoàn cũng hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở thiết kế xây dựng tem nhãn và tự công bố chất lượng cho sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, hỗ trợ quảng bá xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường trong và ngoài nước.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản./.

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh