image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 1185
  • Trong tuần: 11 534
  • Tất cả: 1486471
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý giống thủy sản
Lượt xem: 67
Công tác quản lý giống thủy sản trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây được các cấp, ngành quan tâm và tăng cường chỉ đạo. Chất lượng giống thả nuôi đã được kiểm soát chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản.
anh tin bai

Người dân nuôi cá lồng ở xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc) thả cá giống.

Huyện Giao Thủy có trên 5.000ha nuôi thủy sản (trên 3.900ha nước lợ, trên 1.100ha nước ngọt). Các đối tượng nuôi chủ yếu là ngao, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và các loại cá nước ngọt truyền thống. Để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản, UBND huyện đã thành lập Tổ công tác quản lý giống thủy sản của huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát tôm giống nhập từ ngoại tỉnh về địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; tổ chức tiêu hủy những lô tôm giống không có hồ sơ kiểm dịch, có kết quả xét nghiệm bị nhiễm các bệnh nguy hiểm theo quy định. Chỉ đạo các xã vùng ven biển thành lập tổ kiểm soát giống nhập vào địa bàn xã, thị trấn; phối hợp với cơ quan chuyên môn của Sở NN và PTNT tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn; hướng dẫn quy trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người nuôi; quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh vùng nuôi trồng thủy sản; tổ chức giám sát dịch bệnh chặt chẽ, phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Huyện Nghĩa Hưng có hơn 10 cơ sở sản xuất giống thủy sản. Với sự hỗ trợ của Chi cục Thủy sản và các cơ quan chức năng, hàng năm, các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về sản xuất con giống thủy sản. Nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đã tự sản xuất được giống cua biển, ngao, vạng… đạt hiệu quả cao. Anh Nguyễn Văn Sơn ở khu 6, thị trấn Rạng Đông có tiếng trong nuôi cá bống bớp. Cùng với nuôi cá thương phẩm, anh cũng có 18 bể ương giống cá bống bớp nhân tạo với diện tích trên 4ha; nhập cá giống tự nhiên do người dân bắt được ngoài bãi về để thuần chủng. Anh tập trung đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng trại giống khang trang, mời các kỹ sư thủy sản về trực tiếp theo dõi tình trạng của cá giống và hỗ trợ kỹ thuật. Không chỉ các cơ sở sản xuất giống thủy sản nước mặn lợ mà các cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt cũng nỗ lực sản xuất hiệu quả. Cũng là một đơn vị cung cấp cá giống có chất lượng, uy tín trên địa bàn tỉnh, Công ty Cổ phần Cá giống Nam Trực năm nay cũng cho ương trên 500 triệu con cá bột với các loại cá truyền thống như trắm, trôi, chép... Công tác chuẩn bị bể ấp, bể đẻ, máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất được đầu tư, cải tạo kỹ càng, nhờ vậy chất lượng con giống được đảm bảo, cung ứng đầy đủ, kịp thời vụ cho người nuôi. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 110 cơ sở sản xuất giống thủy sản, trong đó 101 cơ sở sản xuất con giống mặn lợ, 9 cơ sở sản xuất con giống nước ngọt. Phần lớn các cơ sở sản xuất giống thuỷ sản đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý chất lượng nhằm đáp ứng tốt các điều kiện sản xuất theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng con giống sản xuất toàn tỉnh đạt 1.717 triệu con (đạt 10,7% kế hoạch, bằng 95% so với cùng kỳ 2022). Ngoài ra, 180 triệu tôm thẻ chân trắng, 210 triệu tôm sú đảm bảo chất lượng được nhập về nuôi đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của các hộ nuôi trồng thủy sản. Để công tác quản lý giống thủy sản đạt hiệu quả và thực hiện việc quản lý giống theo đúng quy định, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản; kịp thời nắm bắt, phản ánh, phối hợp xử lý và xử lý những sai phạm về sản xuất, cung ứng giống thủy sản trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chuyên môn và đơn vị có liên quan để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển thủy sản giống nhập từ ngoài tỉnh; đồng thời thực hiện thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng giống thuỷ sản và các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cũng tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, góp phần tạo ra con giống chất lượng, sạch bệnh. UBND các huyện cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở NN và PTNT trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản, người nuôi trồng thủy sản chấp hành các quy định về kiểm dịch, chất lượng giống thủy sản, điều kiện sản xuất, kinh doanh, phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý và kiểm soát chất lượng giống vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Một số cơ sở sản xuất giống chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, chưa thực hiện kiểm dịch con giống khi xuất bán sản phẩm. Chất lượng giống các đối tượng nuôi nước ngọt chưa thực sự đảm bảo do đàn cá bố mẹ đã xuống cấp và thoái hóa. Đặc biệt vấn đề kiểm dịch chất lượng giống các đối tượng nuôi nước ngọt trước khi xuất bán chưa được thực hiện thường xuyên. Những tháng cuối năm, Sở NN và PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thuỷ sản tỉnh, Phòng NN và PTNT các huyện hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống căn cứ nhu cầu thực tiễn để tiếp tục sản xuất, cung cấp các loại giống thủy sản đảm bảo chất lượng cung ứng kịp thời cho người nuôi. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản; đặc biệt là tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ngao./.

Trích nguồn:  Báo Nam ĐỊnh

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang