Một số quy định đối với chủ tàu và thuyền trưởng trong hoạt động khai thác Thủy sản

1. Đối với chủ tàu

- Phải hoàn thiện, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trước khi đưa tàu đi hoạt động khai thác thủy sản: Giấy đăng ký tàu cá, Giấy phép khai thác thủy sản, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, Sổ danh bạ thuyền viên tàu cá…

- Lắp thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên.

- Phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên tàu cá khi hoạt động; viết số đăng ký tàu cá, đánh dấu tàu cá theo quy định.

- Bố trí thuyền viên theo định biên an toàn tối thiểu của tàu cá theo quy định.

- Mua bảo hiểm tai nạn và các loại bảo hiểm bắt buộc khác cho thuyền viên và người làm việc trên tàu cá.

2. Đối với thuyền trưởng tàu cá

- Có văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

- Kiểm tra thuyền viên, người làm việc trên tàu cá và trang thiết bị, giấy tờ của tàu cá, thuyền viên, người làm việc trên tàu cá trước khi tàu cá rời cảng.

- Ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản; nộp báo cáo khai thác thủy sản; xác nhận sản lượng thủy sản khai thác.

- Phải bảo đảm thiết bị giám sát hành trình tàu cá hoạt động liên tục 24 giờ/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng. Trường hợp thiết bị giám sát hành trình tàu cá bị hỏng, thuyền trưởng phải sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc khác, báo cáo vị trí tàu cá về trung tâm giám sát tàu cá ở trung ương và 28 tỉnh, thành phố, ven biển 06 giờ/lần và phải đưa tàu về cảng để sửa chữa trong 10 ngày kể từ khi thiết bị giám sát hành trình tàu cá bị hỏng.

- Chỉ cho tàu cá cập cảng có tên trong danh sách cảng cá chỉ định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố đối với tàu cá hoạt động từ vùng khơi trở ra./.

Trần Đức Đông – Chi cục Thủy sản