image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hiệu quả mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn bằng công nghệ BIÒLOC gắn tiêu thụ sản phẩm năm tại huyện hải hậu tỉnh Nam Định
Lượt xem: 2177
Thực hiện công văn số 56b ngày 17 tháng 3 năm 2021 giữa Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng và Chi cục Thủy sản Nam Định về việc phối hợp thực hiện mô hình trình diễn năm 2021 của dự án Khuyến nông trung ương thực hiện từ năm 2019.
anh tin bai

Nam Định là một tỉnh ven biển có tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng mặn lợ như: tôm, nhuyễn thể và các loại cá biển. Để tìm hướng phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo tính hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường, song phải phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển chung của ngành. Việc áp dựng các tiến bộ của KHCN tiên tiến vào nuôi trồng thủy sản nhằm tạo ra sản phẩm sạch, ATTP, nâng cao giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng là một định hướng phát triển của ngành.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Nam Định đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng để thực hiện mô hình “Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc”. Mô hình đã giúp người nuôi tìm ra một hướng đi mới, công nghệ nuôi mới, hình thành liên kết chuỗi giá trị, đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Theo đó, năm 2021 Chi cục thủy sản Nam Định phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng triên khai 1 ha nuôi cho 3 hộ. Sau khi chọn điểm, chọn hộ đã tiến hành tập huấn, cử cán bộ kỹ thuật hướng dấn cụ thể, chi tiết quy trình thực hiện cho các hộ nuôi.

Giai đoạn 1, tôm ương được nuôi từ 20-25 ngày với mật độ nuôi 1.200 con/m2. Sau đó chuyển sang ao nuôi đã được xử lý và cấy Biofloc để nuôi giai đoạn 2, tôm tiếp tục được nuôi từ 63-65 ngày với mật độ nuôi 120 con/m2. Sau hơn 3 tháng nuôi, cỡ thu hoạch trung bình là 50 con/kg; tỷ lệ sống trung bình đạt 77,3%; năng suất trung bình đạt 20,16 tấn/ha; lãi ròng hơn 600.000.000 đồng/ha.

Ông Nguyễn Cảnh Danh (xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu), cho biết: Quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn bằng công nghệ Biofloc có ưu điểm là: Nếu so sánh với các mô hình nuôi thâm canh truyền thống, mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ biofloc có nhiều tính ưu việt hơn: giảm rủi ro bệnh, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất; sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, do sản phẩm đảm bảo ATTP nên được rất nhiều đơn vị nhận thu mua, ký hợp đồng bao tiêu, đảm bảo đầu ra ổn định.

Với những ứu việt của công nghệ và hiệu quả mang lại của mô hình, Chi cục Thủy sản Nam Định sẽ tiếp tục tuyên truyền đến đến các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản trong tỉnh góp phần phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

                   Mai Đăng Nhân - Chi cục thủy sản Nam Định 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang