image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1287
  • Trong tuần: 11 636
  • Tất cả: 1486573
Hiệu quả Dự án nuôi cá bống bớp tại Nam Định
Lượt xem: 366

Những năm qua, cá bống bớp đã và đang trở thành đối tượng nuôi chủ lực của các địa phương ven biển, thu hút nhiều hộ nông dân tham gia. Hiện toàn tỉnh có khoảng 300ha nuôi cá bống bớp tập trung tại các huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu và Giao Thủy; sản lượng đạt khoảng 1.000 tấn/năm

Để phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường, từ năm 2020, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá bống bớp bằng thức ăn công nghiệp” tại huyện Nghĩa Hưng. Sau 3 năm triển khai, mô hình đã mở ra hướng đi mới, giúp nghề nuôi cá bống bớp phát triển bền vững, hạn chế dịch bệnh, tạo sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu. Dự án đã lựa chọn 9 hộ nuôi tại các xã Nam Điền, Nghĩa Tân, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình là các xã nằm trong vùng quy hoạch và định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản của huyện Nghĩa Hưng để thực hiện mô hình nuôi cá bống bớp thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp.

anh tin bai

Kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của cá bống bớp khi cho ăn thức ăn công nghiệp tại xã Nam Điền (Nghĩa Hưng)

Qua 3 năm với tổng diện tích thực hiện là 3ha cho thấy năng suất cá bống bớp đạt 7,3 tấn/ha; tỷ lệ sống đạt 81%; lợi nhuận đạt trên 510 triệu đồng/ha/vụ. Việc triển khai Dự án đã nâng cao nhận thức của người nuôi về phương pháp ứng dụng công nghệ nuôi cá bống bớp bằng thức ăn công nghiệp. So với các phương thức nuôi khác thì mô hình nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp có thể nuôi với mật độ cao hơn, dễ quản lý, chủ động được nguồn thức ăn, giảm áp lực khai thác cá tạp gần bờ, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế tác động đến môi trường, chống lây nhiễm dịch bệnh, giảm hệ số thức ăn. Ngoài ra, Dự án còn giúp người nuôi hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm việc sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung tâm Khuyến nông tỉnh tư vấn, hướng dẫn giới thiệu sản phẩm các hộ nuôi với Hiệp hội Nông nghiệp sạch Nam Định (thành phố Nam Định) và các hợp tác xã, doanh nghiệp về liên kết tiêu thụ sản phẩm đã tạo tâm lý yên tâm cho người sản xuất, tránh tình trạng tư thương ép giá, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người nuôi.

anh tin bai

Đ/c: Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định

Việc xây dựng thành công các mô hình nuôi cá bống bớp thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp đã mở ra một hướng đi mới, giúp nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững như hạn chế dịch bệnh, tạo ra sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tới các hộ nông dân, doanh nghiệp để họ tiếp cận và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật của Dự án, tiến tới xây dựng các vùng nuôi tập trung, cung cấp các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nâng cao./.

                                                                        Tin và ảnh: Hồng Vân – Trung tâm Khuyến nông Nam Định  

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang