Tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác theo dõi, đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2015

Từ ngày 24/8 đến ngày 09/9, thực hiện Kế hoạch số 540/KH-SNN ngày 05/8/2015 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Nam Định, Trung tâm Nước sạch & VSMT nông thôn tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác theo dõi, đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2015

Tham dự Hội nghị tại các huyện, thành phố có Lãnh đạo Trung tâm Nước sạch & VSMT nông thôn tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện, thành phố; Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Kinh tế tp Nam Định; cán bộ Trung tâm Nước sạch & VSMT nông thôn - Giảng viên lớp tập huấn và 229 học viên là cán bộ huyện, xã làm công tác tổng hợp, trực tiếp thực hiện và triển khai công tác theo dõi, đánh giá Nước sạch & VSMT nông thôn trên địa bàn.

Tại Hội nghị tập huấn, các học viên được cung cấp kiến thức về nước sạch & VSMT; cấp biểu mẫu thu thập, tổng hợp thông tin; quy trình thu thập, tổng hợp, cập nhật, báo cáo và chia sẻ số liệu. Bên cạnh đó, các học viên còn được cung cấp công cụ cần thiết thực hiện công tác theo dõi, đánh giá một cách chính xác, kịp thời theo các mục tiêu đã được xác định trong Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch & VSMT nông thôn giai đoạn 2012 - 2015. Ngoài nội dung lý thuyết, các học viên được tham gia thảo luận nhóm, thực hành điền thông tin, số liệu thu thập, cập nhật vào hệ thống biểu mẫu.

Các học viên sau khi được tập huấn sẽ về địa phương triển khai và hướng dẫn đến điều tra viên thôn thu thập, cập nhật số liệu về cấp nước & VSMT nông thôn tại khoảng 523.077 hộ, các cơ sở công cộng (trường học, trạm y tế xã) và công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung tại 209 xã, thị trấn ở khu vực nông thôn trong tỉnh. Sau đó tổng hợp số liệu theo dõi, đánh giá nước sạch & VSMT từ cơ sở đến cấp tỉnh và báo cáo các cấp theo quy định.

Trên cở sở kết quả theo dõi, đánh giá nước sạch & VSMT nông thôn được cập nhật, tổng hợp sẽ giúp cơ quan chuyên môn đánh giá hiện trạng và xây dựng cơ sở dữ liệu về nước sạch & VSMT nông thôn phục vụ cho việc nghiên cứu, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành. Cũng từ đó giúp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lập kế hoạch, định hướng đầu tư, kêu gọi các nguồn tài trợ để triển khai các dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Nước sạch & VSMT nông thôn tỉnh Nam Định