image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong Hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Nam Định
Lượt xem: 5675

Chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp là yêu cầu thực tiễn khách quan và xu thế tất yếu của sự phát triển giúp các HTX tối ưu hoá hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị, từng bước chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Hiện nay, toàn tỉnh có 388 Hợp tác xã nông nghiệp, trong đó: 304 HTX trồng trọt, 12 HTX chăn nuôi, 28 HTX nuôi trồng và khai thác thuỷ sản, 3 HTX diêm nghiệp và 41 HTX tổng hợp.

Thực trạng chuyển đổi số của các HTX trên địa bàn tỉnh ở từng lĩnh vực có sự khác nhau, có trên 20 HTX ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, tự động hoá trong hoạt động sản xuất kinh doanh và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; 64 HTX đã xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; 43 HTX với 83 sản phẩm thuộc sở hữu của HTX được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3-4 sao, 30 HTX đã đầu tư máy móc, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản.

anh tin bai

Chi cục PTNT tổ chức tập huấn chuyển đổi số cho các HTX trong tỉnh

Bên cạnh đó, các HTX cũng đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm chứng nhận OCOP và nông sản chủ lực, đặc trưng tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng qua các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội Facebook, Zalo… để kết nối cung cầu, hợp tác liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục PTNT đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số cho khu vực kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp trên địa bàn. Đã có 646 học viên là cán bộ quản lý, thành viên của 323 HTX nông nghiệp trong tỉnh được tập huấn các nội dung về chuyển đổi số trong nông nghiệp, ứng dụng CNTT; bán hàng qua các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; chuyển đổi số trong quản lý, tổ chức sản xuất và nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, mở rộng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp với Công ty TNHH Sorimachi Việt Nam tổ chức tập huấn trực tuyến về giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp để triển khai Chương trình ứng dụng phần mềm nhật ký sản xuất FaceFarm và phần mềm kế toán HTX WaCa cho 52 học viên là cán bộ quản lý sản xuất, kế toán của 39 HTX và trang trại trong tỉnh.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong HTX hiện nay còn gặp khó khăn do nhận thức về chuyển đổi số ở một số HTX còn hạn chế; các HTX trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ; hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu vẫn dựa theo kinh nghiệm, truyền thống; phần lớn cán bộ, thành viên HTX chưa qua đào tạo, bồi dưỡng tập huấn về công nghệ thông tin; cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị về công nghệ thông tin của HTX còn lạc hậu, nhiều HTX chưa có máy tính, thiết bị kết nối mạng; năng lực tài chính hạn hẹp… nên chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

anh tin bai

Tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số cho các HTX trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian tới, Chi cục PTNT tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thành phố  tập trung tuyên truyền về chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể, HTX các cấp, cán bộ chủ chốt, thành viên của HTX; tổ chức đào tạo, tập huấn cho các cán bộ quản lý HTX, cán bộ HTX các chuyên đề về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số…; tổ chức tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình HTX thực hiện chuyển đổi số thành công trong và ngoài tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và nền tảng số về HTX nông nghiệp có tính kết nối, đồng bộ và liên thông. Đồng thời, triển khai thí điểm các mô hình HTX ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số thành công để đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, hoàn thiện, huy động các nguồn lực để ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ HTX chuyển đổi số, phát triển kinh tế số giúp HTX bắt kịp xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

            Phòng KTHT và Trang trại – Chi cục PTNT  

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang