Hội thảo đánh giá kết quả triển khai các mô hình chuyên đề trong xây dựng Nông thôn mới tỉnh Nam Định năm 2023

Ngày 27/3/2024, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Nam Định tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai các mô hình chuyên đề trong xây dựng NTM năm 2023.

Về Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Phương Đình Anh - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; đồng chí Nguyễn Hoàng Ánh - Trưởng phòng Quản lý chất lượng môi trường, Cục kiểm soát ô nhiễm môi trường; lãnh đạo các phòng chuyên môn Văn phòng điều phối NTM TW, phòng Quản lý chất lượng môi trường; đại diện lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Nam Định.

Sau khi nghe đồng chí Lê Hồng Đức - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai các mô hình chuyên đề trong xây dựng Nông thôn mới năm 2023 trên địa bàn Nam Định. Đồng chí Phương Đình Anh chủ trì phần thảo luận:

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Nam Định triển khai 04 mô hình chuyên đề cho 10 huyện, thành phố: (1) Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Nam Định; (2) Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); (3) Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 tỉnh Nam Định; (4) Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Kết quả, các mô hình chuyên đề cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra.

Hội thảo đã được nghe 10 ý kiến tham luận đại diện các sở, UBND các huyện thành phố. Các ý kiến đều đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện các mô hình chuyên đề năm 2023, đồng thời nêu những khó khăn vướng mắc, các giải pháp triển khai trong năm 2024 và đề xuất kiến nghị với Văn phòng Điều phối NTM Trung ương.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Phương Đình Anh - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đánh giá cao việc triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, các mô hình chuyên đề của tỉnh; đồng chí ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh, Nam Định luôn là ngọn cờ đầu trong xây dựng NTM của cả nước (là 1 trong 2 tỉnh của cả nước về đích NTM - năm 2019), trong thời gian tới cần: (1) Tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc trong công tác triển khai NTM nói chung và các mô hình chuyên đề nói riêng; (2) Huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hoá để triển khai Chương trình NTM, các mô hình chuyên đề; (3) Sơ kết, đánh giá và nhân rộng các mô hình chuyên đề tiêu biểu như chuyển đổi số trong xây dựng NTM hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021-2025, Chương trình du lịch nông thôn và tăng cường bảo vệ môi trường...

Kết thúc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh trân trọng cảm ơn Văn phòng điều phối NTM Trung ương, Phòng Quản lý chất lượng môi trường - Cục kiểm soát ô nhiễm môi trường đã quan tâm tạo điều kiện hướng dẫn hỗ trợ Văn phòng điều phối NTM tỉnh triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, các chương trình chuyên đề trên địa bàn tỉnh Nam Định./.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh.