image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Thực trạng và giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực thuỷ lợi, đê điều, phòng chống thiên tai
Lượt xem: 2272

Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của các ngành, các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Cùng với việc nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, thì chuyển đổi số ngành nông nghiệp nói chung, lĩnh vực thủy lợi và phòng chống thiên tai nói riêng đòi hỏi phải triển khai đồng bộ, toàn diện.

Thời gian vừa qua, Chi cục Thủy lợi đã triển khai hệ thống các giải pháp khoa học, công nghệ, đặc biệt ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, công nghệ số hóa trong lĩnh vực thủy lợi, đê điều, phòng, chống thiên tai.

Trong quản lý hành chính nhà nước, Chi cục Thủy lợi đã triển khai, áp dụng hiệu quả các ứng dụng: Hệ thống quản lý văn bản điện tử, dịch vụ công trực tuyến; phần mềm kế toán, bảo hiểm xã hội; đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số văn bản, ký số lãnh đạo, ký số kho bạc; thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính”.

Chi cục Thuỷ lợi thực hiện kiêm nhiệm Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Văn phòng thường trực được trang bị các trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ công tác trực ban, tham mưu và chỉ đạo, điều hành. Cụ thể hệ thống thiết bị họp trực tuyến, 2 máy flycame. Bên cạnh đó Văn phòng thường trực ứng dụng trang mạng xã hội facebook và zalo “Thông tin phòng chống thiên tai tỉnh Nam Định” để thông tin về công tác PCTT được nhanh hơn. Không những thế Văn phòng thường trực còn khai thác thông tin về lượng mưa tại các trạm đo mưa tự động trên các trang web: dulieu.tramthoitiet.vn (Trạm đo mưa tại văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT), sensor.tecotec.vn (Trạm đo mưa tại Hạt QLĐ Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng), namdinh.homeos.vn:6868 (Trạm đo mưa của Đài Khí tượng thủy văn Nam Định), Vrain.vn (Trạm đo mưa của Quỹ Cộng đồng PCTT tài trợ) và hệ thống 8 camera giám sát đê điều, 7 camera giám sát các công trình phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Chi cục Thủy lợi đã tổ chức cho các cán bộ, công chức, viên chức tham gia nhiều đợt tập huấn, học tập và thực hành, tiếp nhận công nghệ chuyển giao trong khuôn khổ các dự án, chương trình do Tổng cục phòng chống thiên tai tổ chức. Các cán bộ, công chức, viên chức được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia, tiếp cận nhiều hơn với môi trường làm việc có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và các thiết bị chuyển giao công nghệ (máy tính kết nối mạng, các phần mềm ứng dụng công nghệ vệ tinh trong theo dõi và cảnh báo thiên tai…).

Chi cục Thủy lợi với vai trò kiêm nhiệm Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã từng bước thực hiện chuyển đổi hình thức và cách thức tham mưu công tác chỉ đạo, điều hành trong công tác phòng, chống thiên tai; tần suất tiếp cận và ứng dụng các công nghệ về dự báo, cảnh báo thiên tai nhiều hơn với chiều sâu ngày càng tăng lên nhằm đảm bảo công tác tham mưu được kịp thời hơn, thông tin chỉ đạo phù hợp với các bản tin dự báo, cảnh báo và tình hình cụ thể tại địa phương. Các công điện, văn bản được ban hành trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai dần chuyển từ văn bản giấy sang văn bản được số hóa; cách thức tiếp nhận và truyền tải văn bản chỉ đạo từ chuyển phát trực tiếp sang chuyển qua fax hoặc mạng internet với tốc độ đường truyền ngày càng cao….

Chi cục Thủy lợi đã thực hiện việc tiếp nhận sử dụng Trung tâm phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (DMCC) do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ tài trợ, trong đó có hạng mục tiếp nhận và sử dụng hệ thống thiết bị thông tin liên lạc phục vụ công tác điều hành phòng chống và ứng cứu khi xảy ra thảm họa, thiên tai, bao gồm:

- Hệ thống liên lạc băng tần VHF: Liên lạc thoại bằng thiết bị bộ đàm tần số VHF giữa các thiết bị trong cùng hệ thống bằng bộ đàm tại trạm cố định, bộ đàm lắp trên phương tiện và bộ đàm cầm tay.  

- Hệ thống liên lạc băng tần HF: Liên lạc thoại bằng thiết bị bộ đàm tần số HF với các Trung tâm DMCC tại các tỉnh thành khác, các tàu thuyền hoạt động trên biển có trang bị thiết bị liên lạc tương thích.

- Hệ thống liên lạc hàng không: Liên lạc thoại từ Trung tâm DMCC với máy bay cứu hộ cứu nạn trong khu vực (chỉ lắp đặt khi được cấp phép sử dụng tần số và thiết bị).

- Hệ thống nhận dạng tự động: Tiếp nhận thiết bị nhận và trao đổi thông tin bằng hệ thống nhận dạng tự động (AIS) với các phương tiện hàng hải hoặc tàu thuyền có thiết bị tương tự. 

- Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến: Kết nối truyền hình trực tuyến với Trung tâm Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai tại các tỉnh thành khác hoặc các điểm cầu có thiết bị tương thích.

Thông qua các hoạt động chuyển đổi số, bước đầu cán bộ công chức, viên chức Chi cục Thủy lợi đã có những nhận thức rõ về hiệu quả mang lại của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào việc quản lý điều hành. Công tác quản lý nhà nước, hoạt động cải cách hành chính đã được cải thiện rõ rệt, người dân và doanh nghiệp được tiếp cận và cung ứng nhanh các thông tin để phòng tránh và chủ động ứng phó.

Bên cạnh những thành quả đạt được, để thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy lợi và phòng chống thiên tai một cách toàn diện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Chuyển đổi số là vấn đề mới, nhận thức của các cấp, các ngành và người dân mới đang dần hình thành; vẫn có sự nhầm lẫn giữa số hóa và chuyển đổi số; chi phí đầu tư cho công nghệ thông minh lớn hơn nhiều so với việc làm truyền thống; hạ tầng nền tảng hỗ trợ cho chuyển đổi số còn hạn chế; vẫn còn cán bộ công chức chưa tích cực chủ động học tập và trau dồi nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác của mình; vẫn còn một số đơn vị chưa thật sự tích cực, chủ động trong việc khai thác, sử dụng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin đã đầu tư…

Do đó, thực hiển chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai cần phải tiến hành kiên quyết, thực hiện bước đi vững chắc, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm. Trong thời gian tới, Chi cục Thủy lợi cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm, như sau:

Một là, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Chi cục tích cực, chủ động, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong các lĩnh vực được quản lý.

Hai là, áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý đê điều thủy lợi và phòng chống thiên tai như sử dụng cảm biến đo gió, đo mưa, đo mực nước trên toàn hệ thống sông; camera giám sát; hệ thống dự báo thời tiết… để kịp thời cung cấp thông tin phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Ba là, xây dựng hệ thống nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung thực hiện chuyển đổi số toàn diện./.

Chi cục Thủy lợi

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang