image advertisement

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 137
  • Trong tuần: 4 218
  • Tất cả: 1124079
Tập huấn tư vấn kỹ thuật sử dụng vacxin, thuốc thú y trong chăn nuôi
Lượt xem: 3622

Việc lựa chọn vắc xin, thuốc thú y và kỹ thuật sử dụng trong chăn nuôi là một trong những là biện pháp quan trọng hàng đầu trong quy trình chăn nuôi. Tuy nhiên, trên thực tế ở một số nơi, đối với cán bộ thú y cơ sở và người chăn nuôi, vấn đề này chưa được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, vẫn có những sai sót xảy ra. Điều này gây ra những khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, gây thiệt hại cho ngành và cho chính người chăn nuôi. Xuất phát từ thực tế đó vừa qua, Trung tâm Khuyến Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Nam Định tổ chức “Tập huấn tư vấn kỹ thuật sử dụng vacxin, thuốc thú y trong chăn nuôi” cho 45 học viên là cán bộ khuyến nông các cấp, cán bộ thú y cơ sở và các hộ chăn nuôi trên địa bàn 5 huyện phía nam của tỉnh Nam Định.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương Tập huấn, tư vấn kỹ thuật sử dụng vacxin,

thuốc thú y trong chăn nuôi cho học viên

Chia sẻ với học viên trong lớp giảng viên - Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương – phó trưởng phòng KN Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp, một số bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi như cúm gia cầm, lở mồm long móng, bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (bệnh tai xanh)… Do đó, công tác quản lý dịch bệnh cho đàn vật nuôi trở lên rất quan trọng, quyết định tới hiệu quả chăn nuôi. Sử dụng vắc xin và thuốc thú y trong chăn nuôi đúng cách để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và ít tốn kém, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi…

Trong thời gian 1 ngày giảng viên đã tư vấn rất kỹ kiến thức về vắc xin trong chăn nuôi, thế nào là vacxin nhược độc, thế nào là vacxin vô hoạt, cách bảo quản cũng như nguyên tắc sử dụng vacxin, những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng vắc xin và một số bệnh bắt buộc phải dùng vacxin theo quyết định số 63/2005/QĐ-BNN. Nội dung tiếp theo về kỹ thuật sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi đặc biệt được học viên quan tâm và tham gia thảo luận sôi nổi. Sau buổi tư vấn học viên được củng cố thêm kiến thức về thuốc thú y, các nhóm thuốc thường thường dùng như nhóm kháng sinh hóa dược điều trị bệnh, nhóm thuốc trị ký sinh trùng, thuốc chống viêm hạ sốt giảm đau, nhóm khử trùng …  Học viên được tìm hiểu về nguyên nhân gây hiện tượng kháng thuốc và những tồn dư kháng sinh và tác hại; biết được cách hạn chế việc sử dụng chất kháng khuẩn và kháng sinh trong chăn nuôi và các nguyên tắc để sử dụng kháng sinh tốt nhất, hiệu quả nhất trong quá trình chăn nuôi. Một số cây thuốc nam và bài chữa theo dân gian cũng được học viên chia sẻ rộng rãi như cây bồ công anh để trị viêm vú tắc tia sữa, kích sữa, giải độc tiêu viêm cho gia súc; cây diếp cá chữa viêm ruột, đau mắt đỏ hoặc nhiễm khuẩn, viêm tai giữa; cây cỏ xước chữa tiêu chảy ở lợn con…

 Tại lớp tập huấn, học viên được trực tiếp thực hành về  nhận biết 1 số loại vacxin, thuốc thú y, cách kiểm tra chất lượng cách sử dụng bảo quản đối với từng loại thuốc, từng loại vacxin;  kỹ thuật đưa thuốc vào cơ thể vật nuôi, cách tính liều lượng thuốc cho từng đối tượng vật nuôi cụ thể.

Học viên Nguyễn Thị Loan, hộ chăn nuôi xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy phát biểu sau khi lớp tập huấn kết thúc: chúng tôi được học tập, trao đổi, chia sẻ rất nhiều vấn đề bổ ích, kiến thức được học giúp chúng tôi tự tin hơn, chắc chắn hơn trong chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, mong rằng các lớp tập huấn như thế này có thường xuyên để người chăn nuôi luôn được trang bị, củng cố tiến bộ kỹ thuật mới, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng trong phát triển chăn nuôi ./.

                                                            Thúy Ngân -  Trung tâm Khuyến nông Nam Định 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang