image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tăng cường công tác quản lý thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh Dịch bệnh Covid-19
Lượt xem: 1055

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, tuy nhiên chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển và duy trì với tổng đàn lợn 642.000 con, đàn trâu bò 36.760 con, đàn gia cầm 9.375.000 con. Bên cạnh đó, các loại vật nuôi khác như dê, thỏ, lợn rừng, ong, chim yến… đã được người chăn nuôi đầu tư, phát triển. Với tổng đàn vật nuôi như trên đã kéo theo nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y khá lớn. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đối với sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, buôn bán, sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, cập nhật các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi; kiểm tra, đánh giá, cấp giấy: chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi, chứng chỉ hành nghề thú y, chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y. Tính đến 30/11/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định đã cấp, cấp lại: 01 giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích thương mại cho công ty cổ phần Vina-HTC; 294 chứng chỉ hành nghề thú y; 241 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y.

Thực hiện Kế hoạch 3493/KH-SNN ngày 15/12/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định về Thanh tra, kiểm tra ngành Nông nghiệp và PTNT Nam Định năm 2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành kiểm tra tại 27 cơ sở buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra nhận thấy hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến rõ rệt, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi của các doanh nghiệp, cơ sở và người chăn nuôi đã được nâng lên.

anh tin bai

 Hình ảnh kiểm tra tại cơ sở buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi

Đi đôi với công tác kiểm tra thủ tục hành chính, điều kiện cơ sở vật chất, công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng cũng được chú trọng. Tính đến 30/11/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thực hiện lấy 150 mẫu thức ăn chăn nuôi để kiểm tra chất cấm (Salbutamol, Clenbuterol) trên địa bàn 10 huyện, thành phố. Kết quả test nhanh tại Chi cục không phát hiện chất cấm Salbutamol, Clenbuterol trong các mẫu kiểm tra.

Trong thời gian tới, thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng nhằm cung ứng những sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần phát triển ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả, bền vững. Bên cạnh tăng cường quản lý nhà nước, người chăn nuôi cũng cần chủ động nâng cao kiến thức về chăn nuôi thú y, tích cực triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để giảm sử dụng thuốc thú y cho vật nuôi, chỉ mua thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ở các cơ sở có uy tín, được cấp phép lưu hành, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm chăn nuôi.

                                                                       CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NAM ĐỊNH

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang