• Tất cả: 1170535
Đẩy mạnh phát triển sản xuất chăn nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Lượt xem: 86

Năm 2021, các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát tốt tạo điều kiện để sản xuất chăn nuôi của tỉnh tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, tại địa bàn tỉnh vẫn xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục ở trâu bò và bệnh Cúm gia cầm do chủng vi rút cúm A/H5N8. Trong đó, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra 44 ổ dịch, tiêu hủy 1.251 con lợn; bệnh Cúm gia cầm xảy ra 3 ổ dịch, tiêu hủy 2.397 con gia cầm; bệnh Viêm da nổi cục ở trâu bò xảy ra 62 ổ dịch, số bò mắc bệnh 302 con, tiêu hủy 19 con.

3 tháng đầu năm 2022, chỉ xảy ra 02 ổ Dịch tả lợn Châu Phi tại 2 huyện Giao Thủy và Trực Ninh. Tổng số lợn mắc bệnh, tiêu hủy là 16 con.

anh tin bai

Chăn nuôi theo mô hình trang trại

Những dịch bệnh trên xảy ra chủ yếu tại các cơ sở chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi cần tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nội dung của Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND tỉnh về phát triển sản xuất chăn nuôi, thủy sản và phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022, trong đó chú trọng các nội dung sau:

- Thực hiện tốt công tác quản lý đàn vật nuôi trên địa bàn đặc biệt là đàn giống; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi; nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, mô hình kinh tế tuần hoàn gắn với xử lý chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường; duy trì và nhân rộng các cơ sở an toàn dịch bệnh, từng bước tiến tới xây dựng vùng an toàn dịch bệnh động vật;

- Thực hiện giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, khi phát hiện dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời; chủ động tổ chức lấy mẫu cảnh báo sớm dịch bệnh;

- Tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; khuyến khích các cơ sở chăn nuôi chủ động mua các loại vắc xin tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi theo quy trình chăn nuôi;

- Thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh con giống, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường công tác quản lý việc sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh động vật.

anh tin bai

Đoàn công tác của Cục Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định kiểm tra cơ sở buôn bán, giết mổ bò tại huyện Vụ Bản

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam Định

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 .
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở