image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 72
  • Trong tuần: 8 619
  • Tất cả: 1359646
Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 830: 2022/BVTV Khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái
Lượt xem: 336
Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 830: 2022/BVTV về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (Unmanned Aerial Vehicles - UAV/Drone) là văn bản đầu tiên hướng dẫn việc đăng ký và triển khai ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV hay Drone) trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật.

Đây cũng là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên thiết bị bay không người lái; đồng thời tạo tiền đề cho việc mở rộng và áp dụng rộng rãi các công nghệ phun thuốc mới tại Việt Nam nhằm nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản của cả nước.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở cũng dựa trên kết quả của việc tiến hành các mô hình thử nghiệm, qúa trình nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng cũng như tham vấn với nhiều bên có liên quan. Những thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau.

Tiêu chuẩn này quy định về nguyên tắc, nội dung, phương pháp để đánh giá hiệu lực sinh học, xác định thời gian cách ly của các thuốc bảo vệ thực vật được phun, rải bằng thiết bị UAV trên đồng ruộng và các yêu cầu cơ bản về an toàn vận hành thiết bị UAV. Tiêu chuẩn áp dụng cho thiết bị UAV dùng mục đích phòng, chống sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp. Đồng thời, tiêu chuẩn nêu rõ yêu cầu an toàn khi sử dụng thiết bị UAV phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; yêu cầu về sinh vật gây hại và cây trồng, điều kiện khảo nghiệm; yêu cầu với UAV, thiết bị, dụng cụ khảo nghiệm và các lưu ý khi tiến hành xử lý thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV.

Trong bố trí khảo nghiệm, tiêu chuẩn cơ sở thể hiện rõ nhóm công thức khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học và nhóm công thức khảo nghiệm xác định thời gian cách ly; diện tích ô khảo nghiệm và số lần nhắc lại; quy trình tiến hành xử lý thuốc gồm liều lượng thuốc và lượng nước thuốc sử dụng; thời điểm và số lần xử lý thuốc. Đồng thời, tiêu chuẩn nêu rõ các chỉ tiêu theo dõi của thuốc khảo nghiệm gồm chỉ tiêu theo dõi; phương pháp điều tra, lấy mẫu; thời điểm và số lần điều tra, lấy mẫu; tính toán kết quả hiệu lực của thuốc, căn cứ xác định thời gian cách ly; xử lý số liệu khảo nghiệm hiệu lực sinh học; đánh giá tác động của thuốc đến cây trồng; quan sát và ghi chép về thời tiết; báo cáo kết quả khảo nghiệm.

anh tin bai

Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Nam Định khảo sát thiết bị bay trong mô hình sản xuất tại Xuân Kiên - Xuân Trường

Ứng dụng thiết bị bay không người lái vào nông nghiệp là xu hướng hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo một nghiên cứu nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng thiết bị bay không người lái lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Trong ngành nông nghiệp hiện nay, ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật đã trở nên phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho người dân khi hạn chế tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở này là cơ sở quan trọng cho các doanh nghiệp áp dụng trong việc đăng ký sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong tương lai. Đồng thời, tạo tiền đề cho việc người sản xuất nông nghiệp mở rộng và áp dụng rộng rãi công nghệ phun mới tại Việt Nam, nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản./.

                                                                                                             Nguyễn Quốc Việt - Chi cục Trồng trọt & BVTV Nam Định 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang