image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 362
  • Trong tuần: 3 908
  • Tất cả: 1300568
Nhân rộng mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Lượt xem: 910
Với những kết quả đạt được ở vụ đông năm 2020, vụ thu đông năm 2021, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông, Trung tâm  Khuyến nông Nam Định cùng với HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Nam Cường tiếp tục triển khai nhân rộng Mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm ngô nếp, ngô ngọt và ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc”.

Mục tiêu giúp người dân thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ, nắm bắt được quy trình kỹ thuật, hình thành chuỗi liên kết sản xuất  - tiêu thụ hàng sản phẩm. Từ đó, nhân rộng mô hình, xây dựng vùng sản xuất ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân tham gia. Vụ thu đông năm nay, mô hình được mở rộng ra các xóm Trung Đông, Trung Lang, Trung Hậu, xóm Lẻ  trên địa bàn xã Yên Cường. Đây là những nơi có diện tích đất chuyên màu, đất lúa – màu tập trung, giao thông thuận tiện, có tiềm năng để hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Mô hình được triển khai trên quy mô 10 ha, có 100 hộ dân tham gia, giống ngô được trồng là giống ngô nếp lai HN88 đang được thị trường ưu chuộng do Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed nghiên cứu, tuyển chọn. Các hộ dân được hỗ trợ 50% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; về phần vật tư đối ứng được người dân tự nguyện mua theo đúng quy trình kỹ thuật để bảo đảm sự phát triển đồng đều của cây ngô trong mô hình.

Năm nay, điều kiện thời tiết không thuận lợi đầu vụ có mưa nhiều nhưng do tăng cường lượng phân hữu cơ bón lót, áp dụng quy trình kỹ thuật đồng bộ đến từng hộ dân nên cây ngô sạch bệnh, cây khỏe, lá xanh bền đến thu hoạch, bắp đậu kín hạt, lá bi màu xanh. Năng suất mô hình đạt 12,7 tấn/ha đem lại hiệu quả kinh tế tăng 26,1% so với đối chứng. Ngô trong mô hình được HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Nam Cường ký kết tiêu thụ và được cung ứng cho hệ thống chuỗi cửa hàng Nông sản sạch của tỉnh Nam Định, một phần được bán tại thị trường Hà Nội. 

anh tin bai

Các đại biểu tham quan Mô hình ngô nếp HN88 gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm

Tại Hội nghị tham quan đầu bờ, bà Dương Thị Lụa – xóm Trung Đông - nông dân trong mô hình phấn khởi nói: Chồng bà là lao động chính, mọi năm đi làm ăn xa nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên ở nhà từ đầu năm nên thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề. Khi được được lựa chọn tham gia mô hình bà bàn với chồng cùng tham gia và mở rộng diện tích trồng so với các vụ trước lên 4 sào. Nhờ tập huấn đầy đủ và được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật ngay tại ruộng nên năng suất đạt cao hơn so với các hộ không tham gia mô hình, ngô được HTX ký kết, thu mua ngay tại ruộng nên thu nhập từ vụ ngô năm nay cao hơn hẳn giúp gia đình bà yên tâm trong lúc khó khăn do dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Dự - Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Nam Cường là đơn vị ký kết tiêu thụ sản phẩm trong mô hình chia sẻ: Trước khi vào vụ gieo trồng HTX cùng với  các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn các hộ dân tham gia mô hình tận dụng phế phụ phẩm sau trong sản xuất nông nghiệp để ủ thành phân hữu cơ theo quy trình Nhật Bản nhằm bổ sung dinh dưỡng, chất mùn cho đất. Nhờ vậy, mặc dù điều kiện thời tiết vụ thu đông năm nay không thuận lợi nhưng cây ngô trong mô hình chống chịu sâu bệnh và thời tiết tốt hơn so với ngô trồng đại trà. Thời gian tới HTX sẽ mở rộng diện tích tăng sản lượng đồng thời chú trọng tới khâu bảo quản, đa dạng các sản phẩm chế biến sau thu hoạch. Như vậy mô hình mới phát triển bền vững, thu nhập của người dân tham gia mới được nâng lên.

           Nguyễn Thị Quỳnh – Trung tâm Khuyến nông Nam Định

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 08/GP-TTĐT ngày 26/11/2020
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang