image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 878
  • Trong tuần: 8 984
  • Tất cả: 1343424
Lúa cỏ (lúa ma) có nguy cơ bùng phát diện rộng vụ Mùa 2022
Lượt xem: 619

Trong những năm gần đây, lúa cỏ (hay còn gọi là lúa ma, lúa dại) đã xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng hạt gạo và là nguồn lây lan mạnh ra các vụ tiếp theo. Vụ Xuân 2022, diện tích nhiễm lúa cỏ toàn tỉnh là 303,2 ha; trong đó nhiễm nặng 29,5 ha, mất trắng 4,5 ha, gấp 2 lần so với vụ trước. Đây là nguồn tích lũy lan truyền và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng trong vụ Mùa 2022.

Để chủ động ngăn chặn sự phát sinh và gây hại của lúa cỏ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nam Định đã ban hành Hướng dẫn số 206/HD-CCTTBVTV ngày 20/6/2022 về Qui trình phòng trừ lúa cỏ vụ Mùa 2022

Các huyện, thành phố cần thường xuyên tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng, xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức tập huấn cho nông dân áp dụng tổng hợp các biện pháp và thực hiện liên tục trong 1 số vụ sản xuất mới đảm bảo hiệu quả phòng trừ lúa cỏ cao (trong đó ưu tiên sử dụng biện pháp canh tác và thủ công).

anh tin bai

Hình ảnh bông lúa cỏ

Biện pháp canh tác: Sử dụng giống lúa đạt tiêu chuẩn về chất lượng, không để giống trên những ruộng bị nhiễm lúa cỏ từ vụ trước gieo cấy cho vụ sau. Hạn chế tối đa việc gieo sạ, khuyến khích nông dân thay đổi phương thức gieo sạ bằng việc áp dụng mạ khay - máy cấy, sạ hàng, cấy tay. Vệ sinh đồng ruộng và kênh mương sạch sẽ trước khi vào vụ gieo cấy. Làm đất kỹ và trang ruộng bằng phẳng nhằm vùi sâu hạt lúa cỏ vào đất, làm giảm khả năng mọc và phát triển của lúa cỏ. Đặt lưới tại đầu dòng dẫn nước vào ruộng nhằm ngăn chặn hạt lúa cỏ xâm nhiễm.

Biện pháp thủ công: Thường xuyên nhổ bỏ, khử lẫn bông lúa cỏ đem tiêu hủy là công việc rất hiệu quả để tiêu diệt nguồn lây lan. Tiến hành nhổ bỏ, khử lẫn lúa cỏ vào các thời điểm: Sau gieo cấy 07-20 ngày (dễ phân biệt lúa cỏ với lúa trồng); Khi lúa làm đòng - trỗ bông; Khi lúa chắc xanh tiếp tục khử lẫn lúa cỏ, tránh hạt rụng xuống đất lây nhiễm cho vụ sau.

anh tin bai

Nông dân xã Xuân Thượng - Xuân Trường cắt bỏ các bông lúa cỏ khi lúa trỗ bông

Biện pháp sử dụng thuốc hóa học: Sau khi thu hoạch lúa vụ Xuân 2022 cần thu gom rơm rạ tiêu hủy, sau đó sử dụng thuốc trừ cỏ có hoạt chất Atrazine (Aviator combi 800WP:100g/bình 16l nước,…) để diệt lúa cỏ. Do thời gian thu hoạch lúa vụ Xuân 2022 muộn hơn trung bình nhiều năm, thời gian chuyển từ vụ Xuân sang vụ Mùa ngắn, vì vậy chỉ sử dụng thuốc trừ lúa cỏ cho những diện tích đảm bảo được thời gian từ khi phun thuốc cho đến khi gieo cấy tối thiểu 20 ngày./.

                                      Nguyễn Ngọc Hà - Chi cục Trồng trọt & BVTV Nam Định  

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang