image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1117
  • Trong tuần: 11 466
  • Tất cả: 1486403
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, đánh giá kết quả sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022
Lượt xem: 537

Sản xuất vụ Xuân 2022 kết thúc muộn hơn so với vụ Xuân trước khoảng 7-10 ngày (do ảnh hưởng của đợt mưa rét cuối tháng 02/2022 làm một số diện tích lúa Xuân bị chết rét phải gieo cấy lại). Giai đoạn giữa tháng 7 có một số ngày mưa lớn trùng vào thời kỳ cao điểm gieo cấy vụ Mùa làm một số diện tích lúa mới gieo sạ bị ngập nước. Tuy nhiên các địa phương và nông dân đã khắc phục nhanh, kịp thời. Sau gieo cấy, thời tiết thuận lợi nên cây trồng sinh trưởng phát triển nhanh, độ đồng đều cao.

Sáng 18-10, đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác sản xuất vụ Mùa, vụ Đông tại các địa phương trong tỉnh. Cùng đi với đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Thống kê tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh; các cấp uỷ, chính quyền các địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các HTXNN, hộ nông dân và các doanh nghiệp nên công tác phòng trừ dịch hại đảm bảo an toàn và hiệu quả. Mức độ sử dụng thuốc BVTV giảm 10 - 15% so với vụ Mùa năm 2021.

Căn cứ vào điều kiện thực tế và kế hoạch gieo trồng cây vụ Đông, các địa phương đang tổ chức triển khai mở rộng một số loại cây thực sự có hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ ổn định. Đa dạng cây trồng hàng hóa và rải vụ cây rau màu. Ưu tiên phát triển mạnh các loại cây trồng: Bí xanh, khoai tây, cà chua và các rau quả truyền thống có thị trường tiêu thụ, phát triển các mô hình sản xuất “cánh đồng liên kết theo chuỗi giá trị” và các mô hình sản xuất nông sản sạch, an toàn VSTP gắn với nhãn hiệu hàng hóa.

Đến hết ngày 18/10/2022 toàn tỉnh đã thu hoạch được 41% diện tích lúa; diện tích các cây vụ Đông đã gieo trồng (hoặc vào bầu) được 4.650 ha, đạt 42% KH. Trong đó: Ngô 1.220 ha, cà chua 370 ha, bí xanh (trồng và vào bầu) 490 ha và 2.570 ha cây khác.

anh tin bai

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác sản xuất vụ Mùa, vụ Đông tại xã Yên Bình huyện Ý Yên

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra lúa mùa tại các xã: Mỹ Thành, Mỹ Thịnh (Mỹ Lộc); Hiển Khánh, Cộng Hòa (Vụ Bản) và Yên Bình (Ý Yên). Tại những nơi đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã chủ động hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống và làm tốt công tác dự báo phòng trừ dịch hại nên năng suất lúa Mùa năm nay đạt cao hơn so với vụ Mùa năm 2021. Đồng thời yêu cầu các địa phương và bà con nông dân cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động mọi lực lượng, phương tiện khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức tổng kết sản xuất vụ Xuân 2022 và xây dựng phương án sản xuất vụ Xuân 2023./.

                       Nguyễn Quốc Việt - Chi cục Trồng trọt và BVTV Nam Định 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang