image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 450
  • Trong tuần: 13 322
  • Tất cả: 1357151
Nông dân Nam Định chuẩn bị ra quân đợt cao điểm phòng trừ dịch hại vụ Xuân năm 2022
Lượt xem: 600

Do ảnh hưởng của đợt mưa, rét đậm, rét hại trong tháng 2, rét nàng Bân (từ ngày 01-04/4) làm các trà lúa Xuân sinh trưởng chậm hơn so với cùng kỳ vụ trước từ 5-10 ngày. Các trà lúa Xuân của tỉnh sẽ trỗ bông tập trung  từ ngày 12 -20/5. Một số diện tích cấy dặm hay gieo sạ lại sẽ trỗ bông sau ngày 20/5.

Những ngày nắng ấm hiện nay là điều kiện thuận lợi để nông dân xuống đồng tập trung chăm sóc, phòng, trừ các đối tượng gây hại bảo đảm cho lúa xuân toàn tỉnh sinh trưởng, phát triển tốt. Sâu non sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 sẽ nở rộ từ ngày 03 - 08/5, mật độ sâu phổ biến 20-30 con/m2, nơi cao 50-100 con/m2, cục bộ >200 con/m2. Đây là lứa sâu gây hại chính trong vụ, phân bố không đồng đều giữa các trà lúa và gây hại trực tiếp tới bộ lá đòng của cây lúa. Nếu không tổ chức phun trừ kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn đến năng suất lúa. Rầy lứa 2 (chủ yếu rầy lưng trắng) sẽ nở rộ trùng với thời điểm sâu cuốn lá nở rộ, mức độ gây hại thấp hơn cùng kỳ vụ trước. Bệnh khô vằn đã xuất hiện và phát triển trên tất cả các trà lúa, bệnh sẽ tiếp tục lây lan mạnh trên các trà lúa từ nay đến cuối vụ. Ngoài ra lúa cỏ (lúa ma) và cỏ lồng vực cạn đang tiếp tục phát sinh và gây hại với mức độ cao hơn cùng kỳ vụ trước.

anh tin bai

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV tăng cường điều tra, quản lý dịch hại trên lúa

Nông dân trong toàn tỉnh háo hức chuẩn bị mọi điều kiện để ra quân đợt phòng trừ dịch hại trên lúa Xuân vào đầu tháng 5/2022. Trước mắt đang tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tự phân loại các trà lúa để có biện pháp chăm sóc bổ sung phù hợp, các hộ nông dân đã có kinh nghiệm tích lũy qua các vụ sản xuất là không bón phân Urê khi lúa ôm đòng - sắp trỗ để giảm thiểu sự phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu, bệnh cuối vụ, nhất là bệnh Bạc lá trong điều kiện gặp mưa to, gió lớn...

Các huyện, thành phố trong tỉnh đang tích cực tuyên truyền đợt phòng trừ dịch hại: Phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 kết hợp với trừ rầy tập trung từ ngày 03-08/5 cho những diện tích có mật độ sâu từ 20 con/m2 trở lên (trà lúa cấy tốt sớm phun đầu lịch, trà lúa gieo cấy lại sau đợt rét đậm đầu vụ phun cuối lịch phòng trừ).

Đối với bệnh khô vằn: Phát hiện và phun trừ cho những diện tích bệnh chớm xuất hiện hoặc đã phun nhưng bệnh chưa dừng.

Đối với bệnh đạo ôn cổ bông: Nông dân đã quen với biện pháp phun phòng bệnh lúc lúa trỗ 3-5% số bông (ruộng trỗ trước phun trước, ruộng trỗ sau phun sau) cho các giống nhiễm như: BC15, TBR225, Khang Dân 18, Q5, X21, Đài thơm 8, Nếp,... đặc biệt là trà lúa trỗ bông trước ngày 15/5; những diện đã nhiễm bệnh đạo ôn lá và khi lúa trỗ gặp mưa.

 Bên cạnh đó, lúa cỏ đã phát sinh chủ yếu tại Xuân Thượng - Xuân Trường, Nam Thái - Nam Trực, Nghĩa Đồng - Nghĩa Hưng. Các địa phương đã tăng cường điều tra, phát hiện lúa cỏ để nhổ bỏ bằng tay, đây là biện pháp diệt cỏ hiệu quả cao để hạn chế nguồn lây lan. Những diện tích nhiễm nặng lúa cỏ không cho thu hoạch (>70%) tại Nam Thái - Nam Trực, Nghĩa Đồng - Nghĩa Hưng lãnh đạo địa phương đã tổ chức huy động nông dân be bờ, khoanh vùng, cày vùi dập toàn bộ cây lúa và lúa cỏ để tránh phát tán nguồn bệnh sang các vùng khác.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt & BVTV kiểm tra sản xuất tại các huyện, thành phố 

Nông dân trong tỉnh đang rất háo hức chuẩn bị ra quân phòng trừ dịch hại tập trung vào các đối tượng sâu cuốn lá nhỏ, rầy lứa 2, bệnh khô vằn và đạo ôn cổ bông để bảo vệ an toàn cho các trà lúa Xuân trong tỉnh.

                                                                                                              Nguyễn Quốc Việt - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật


Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang