image advertisement

image advertisement

image advertisement
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 923
  • Trong tuần: 11 272
  • Tất cả: 1486209
Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 902

Thực hiện Kế hoạch số 50/KH-ĐGS ngày 16/8/2022 của Đoàn Giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định về việc giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Nam Định”. Sáng 26/9/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát chuyên đề tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong mỗi vụ sản xuất, tùy vào tình hình, diễn biến dịch hại và chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt mà Sở Nông nghiệp & PTNT có các giải pháp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có tham mưu cụ thể các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu cho từng đối tượng dịch hại. Công tác tham mưu văn bản cho UBND tỉnh đã đảm bảo tính kịp thời, đúng quy định, trúng nội dung, đạt hiệu quả cao phù hợp với tình hình thực tế sản xuất cũng như định hướng chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT. Văn bản ban hành đều đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành. Những chỉ đạo triển khai quyết liệt, mạnh mẽ của UBND tỉnh đã giúp cho cả hệ thống chính trị vào cuộc, giúp Sở Nông nghiệp & PTNT phối kết hợp chặt chẽ với các Ban, Ngành, UBND các huyện, thành phố để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, cũng đảm bảo giữ an toàn cho sản xuất, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần làm giảm chi phí sản xuất cũng như an toàn với môi sinh, môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chi cục Trồng trọt và BVTV đã phối hợp với Phòng NN và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo hoặc lồng ghép nội dung tập huấn về quản lý, sử dụng phân bón, thuốc BVTV. Tổ chức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón cho 709 tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh phân bón; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV cho 880 tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2022 Sở Nông nghiệp & PTNT đã lấy 41 mẫu thuốc BVTV và 06 mẫu phân bón gửi đi phân tích. Kết quả có 04 mẫu thuốc BVTV; 01 mẫu phân bón không đảm bảo tiêu chuẩn công bố và đã xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền là 124.900.000 đồng. Tuy nhiên vẫn còn một số đại lý, cửa hàng buôn bán thuốc BVTV rẻ tiền, hiệu quả thấp, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, bán kèm một số loại thuốc không cần thiết. Cấp ủy, chính quyền một số xã, thị trấn chưa quản lý, giám sát chặt chẽ việc quảng cáo, buôn bán và sử dụng phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn quản lý.

Tại buổi giám sát, Ngành Nông nghiệp đề nghị HĐND, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương thực hiện tốt Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 30/3/2022 về thực hiện "Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Nam Định". Quan tâm bổ sung kinh phí tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật về sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV cho người dân, chủ cửa hàng, đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc BVTV, phân bón trên đồng ruộng. Triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm, áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến, công nghệ cao trong công tác quản lý Nhà nước về vật tư nông nghiệp. Đồng thời ban hành cơ chế, chính sách phân bổ các nguồn vốn hỗ trợ lồng ghép với các chương trình, dự án trong xây dựng nông thôn mới.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá, kết luận

Đánh giá, kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hải Dũng - Trưởng đoàn giám sát đánh giá rất cao việc quản lý, sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua các cơ quan chuyên môn của Sở đã có tinh thần trách nhiệm rất cao, có năng lực và uy tín trong việc quản lý, sử dụng phân bón, thuốc BVTV vì vậy sản xuất nông nghiệp luôn được mùa với năng suất và sản lượng cao từ năm 2018 đến nay, đảm bảo an ninh lương thực nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid 19 và các dịch bệnh khác bùng phát; đồng thời đề nghị tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân và người dân trong hoạt động quản lý, sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng các loại vật tư nông nghiệp nhất là phân bón và thuốc BVTV cung ứng trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho sản xuất và quyền lợi của người nông dân./.

Nguyễn Quốc Việt - Chi cục Trồng trọt & BVTV Nam Định 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đức Việt -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 03/GP-TTĐT ngày 19/10/2022
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang