Chi cục Trồng trọt và BVTV tăng cường quản lý dịch hại đầu tháng 4 năm 2022
Lượt xem: 114

Qua kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt & BVTV, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố cho thấy bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện ở một số địa phương như: Mỹ Thuận - Mỹ Lộc; Nam Cường, Đồng Sơn - Nam Trực; Hiển Khánh - Vụ Bản; Nghĩa Bình, Nghĩa Lạc - Nghĩa Hưng; Giao Châu, Giao Tiến - Giao Thủy…trên các giống nhiễm (BC15, Khang dân 18, TBR225, Nếp...), tỷ lệ bệnh nơi cao 1-3%. Bệnh có khả năng gia tăng nhanh trong thời gian tới. Rầy lưng trắng lứa 1 (môi giới truyền bệnh lùn sọc đen) đã xuất hiện với mật độ trung bình 10-50 con/m2 , cao 100-200 con/m2, (Giao Thủy, Nghĩa Hưng,...) chủ yếu tuổi 3, 4 và đã nở rộ từ ngày 28/3 - 05/4; Rầy có mật độ thấp hơn cùng kỳ năm trước. Kết quả giám định virus trên 172 mẫu rầy, 05 mẫu lúa từ ngày 01/3 - 12/4 chưa phát hiện có mẫu dương tính với virus lùn sọc đen, thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra toàn tỉnh có 150 ha nhiễm lúa cỏ tập trung tại các huyện Xuân Trường, Nghĩa Hưng, Nam Trực,…Chuột gây hại rải rác, nơi cao 2-3%, mức độ hại thấp hơn cùng vụ trước

anh tin bai

Hình ảnh phân biệt giữa lúa cỏ (bên trái) và lúa thường

Trên cây màu, sâu keo mùa thu gây hại ngô rải rác, nơi cao 1-2 con/m2, mức độ gây hại nhẹ hơn cùng kỳ năm trước. Sâu cuốn lá lạc mật độ trung bình 5-7 con/m2, nơi cao 15-20 con/m2. Sâu tơ, sâu xanh bướm trắng trên rau thâp tự mật độ trung bình 1-2 con/m2, cao 5-7 con/m2, gây hại cục bộ và gối lứa liên tục,.

Trước tình hình trên, để đảm bảo giành kết quả cao trong sản xuất vụ Xuân 2022, Chi cục Trồng trọt & BVTV đề nghị các cấp, ngành và bà con nông dân trong toàn tỉnh cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, điều tra phát hiện, xác định những diện tích có mật độ sâu, tỷ lệ bệnh cao để tổ chức phòng trừ kịp thời theo nguyên tắc “4 đúng”.

Đối với bệnh đạo ôn lá: Không bón thêm phân đạm Ure, không phun thuốc kích thích sinh trưởng cho những diện tích đã nhiễm bệnh. Dùng thuốc đặc hiệu để phòng, trừ khi bệnh chớm xuất hiện, nhất là các giống nhiễm như: BC15, Khang dân 18, TBR225, Q5, QR1, Nếp, Thiên ưu 8, Đài Thơm 8,... Sử dụng thuốc có hoạt chất Tricyclazole (Beam 75WP, Bamy 75WP, Kabim 30WP, Kasai-S 92SC, Flash 75WP, Filia 525SE,...); hoạt chất khác (Bump 650WP, Bumrosai 650WP, Bankan 600WP, Mixperfect 525SC,...). Sau phun thuốc 5-7 ngày, kiểm tra nếu còn vết bệnh cấp tính phải phun lại. Trong thời gian 4 giờ sau phun gặp mưa phải phun lại.

Đối với bệnh khô vằn: Phát hiện và phun trừ cho những diện tích bệnh chớm xuất hiện. Sử dụng thuốc có hoạt chất Pencycuron (Moren 25WP,…), hoạt chất Hexaconazole (Anvil 5SC, Chevin 5SL, Lervil 50SC,  Shut 677WP, A-V-T Vil 5SC,…), hoạt chất khác (Amistar top 325SC,  Nevo 330EC, Camilo 150SC, Validacin 5SL,…).

Đối với sâu keo mùa thu trên lúa, ngô, nhất là vùng đã xuất hiện sâu trên lúa trong vụ trước. Phun trừ khi sâu tuổi 1-3 trên các diện tích có mật độ ≥ 4 con/m2 bằng các loại thuốc có hoạt chất Indoxacarb (Clever 150SC, 300WG, Ammate®150EC, Obaone 95WG,...); hoạt chất khác (Takumi 20WG, Prevathon® 5SC, Match 050EC, Chlorferan 240 SC,…); phun sáng sớm hoặc chiều mát.

anh tin bai

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV tăng cường điều tra, quản lý dịch hại trên lúa, màu

Tăng cường điều tra, phát hiện lúa cỏ để nhổ bỏ bằng tay: Đây là biện pháp diệt cỏ hiệu quả cao để hạn chế nguồn lây lan. Những diện tích nhiễm nặng lúa cỏ không cho thu hoạch (>70%) cần cắt, tiêu hủy toàn bộ cây lúa hoặc làm thức ăn cho gia súc tránh lây lan, phát tán nguồn bệnh sang vùng khác. Diệt lúa cỏ theo phương pháp: Nhổ bỏ, khử lẫn, tiêu hủy triệt để lúa cỏ, không được để lúa cỏ trên ruộng, bờ ruộng, kênh mương.

Bên cạnh đó, thời gian qua một số diện tích lúa Xuân có biểu hiện sốc nhiệt gây ra hiện tượng vàng lá, khô đầu lá. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 01-04/4/2022 (Rét nàng Bân) làm nhiệt độ giảm sâu, đột ngột, biên độ nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm lớn (từ 6-12°C). Thời gian này trùng với thời điểm tiến hành bón thúc, lượng đạm trong cây khá cao làm bộ lá xanh, non; cộng với thời kỳ lúa chuyển giai đoạn từ sinh trưởng dinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực, dễ mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh. Mặt khác, đã từ lâu không có trận mưa  rào nào lớn nên nhiều ruộng bị bốc phèn chua. Những phản ứng cộng hưởng này làm hiện tượng sinh lý phát triển trên diện rộng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây trồng đối phó với điều kiện thời tiết bên ngoài.

Nguyễn Quốc Việt - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 .
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở