• Tất cả: 1214621
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật triển khai chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên lúa, màu
Lượt xem: 676

Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là hệ thống quản lý dịch hại sử dụng các phương tiện kỹ thuật và các biện pháp thích hợp nhằm hạn chế tác hại của sâu bệnh làm cho cây trồng đạt năng suất cao và phẩm chất nông sản tốt. Đây là chương trình quản lý đang được các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực áp dụng. Chương trình IPM đã và đang giúp giảm được chi phí sản xuất, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) độc hại tồn dư trên sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, ổn định cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng lợi nhuận trên một đơn vị canh tác.

Được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT; Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Nam Định triển khai chương trình đào tạo nông dân nâng cao theo hướng Thực hành Nông nghiệp tốt trong sản xuất lúa chất lượng và rau màu an toàn theo chuỗi liên kết năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Lãnh đạo Chi cục thăm mô hình trình diễn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật gắn với áp dụng kỹ thuật IPM tại Trung Thành - Vụ Bản

Mục đích chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho người sản xuất về quản lý dịch hại tổng hợp, kỹ thuật thâm canh lúa, màu cải tiến, 3 giảm 3 tăng, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, đảm bảo sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng cao, thân thiện với môi trường gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; hướng tới sản xuất lúa, màu theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trong năm 2021, Chi cục đã tổ chức 03 lớp đào tạo nông dân nâng cao theo hướng thực hành Nông nghiệp tốt trong sản xuất lúa chất lượng theo chuỗi liên kết tại: Trung Thành, Tam Thanh - Vụ Bản, Hải Long - Hải Hậu; tổ chức 01 lớp đào tạo nông dân nâng cao theo hướng thực hành Nông nghiệp tốt trong sản xuất rau màu an toàn theo chuỗi liên kết tại Hải Hòa - Hải Hậu. Xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khảo nghiệm giống, phân bón, thuốc BVTV gắn với áp dụng kỹ thuật IPM trong sản xuất rau, màu an toàn, liên kết sản xuất theo chuỗi với số lượng 01 mô  hình/lớp, mỗi mô hình 05 ha.

Học viên lớp IPM thăm đồng tại Trung Thành  - Vụ Bản

anh tin bai

Học viên học lý thuyết áp dụng kỹ thuật IPM trong sản xuất lúa tại Hải Long - Hải Hậu

Qua đó, học viên được học lý thuyết ở trên lớp và kết hợp thực hành trên đồng ruộng. Học theo phương pháp 2 chiều trong mọi hoạt động, giảng viên là người điều hành hướng dẫn thảo luận, tổng hợp vấn đề và giải quyết thắc mắc khi cần thiết. Trong các giờ học luôn có sự thảo luận sôi nổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa học viên với giảng viên và giữa các học viên với nhau. Đây là phương pháp học giúp học viên dễ hiểu, dễ nhớ và tiếp thu kiến thức.

Học viên lớp IPM nhận vật tư tại Trung Thành - Vụ Bản

Chi phí về giống, phân đạm urê ở ruộng mô hình IPM lúa thấp hơn ruộng làm theo nông dân: Giảm 56 kg đạm/ha, giảm 1 lần phun thuốc/vụ, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn ruộng làm theo tập quán nông dân là 6.519.000 đồng - 8.768.000 đồng/ha. Mô hình IPM trên rau bắp cải có chi phí thấp hơn ruộng đối chứng, giảm 3 kg đạm/sào, giảm 1 lần phun thuốc/vụ, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn ruộng làm theo tập quán nông dân 21.840 đồng/ha.

anh tin bai

Mô hình trình diễn áp dụng kỹ thuật IPM trong sản xuất rau, màu an toàn tại Hải Hòa - Hải Hậu

Anh Nguyễn Văn Hưng - Tam Thanh, huyện Vụ Bản, người tích tụ hơn 10ha tham gia mô hình IPM với diện tích 02ha, cho biết: Qua áp dụng mô hình IPM, chúng tôi chú trọng đến quy trình trồng lúa ngay từ khâu làm đất, bởi khi cày lật, phơi ải, bón vôi và phân bón vi sinh giúp tiêu diệt phần lớn mầm bệnh và vi sinh vật gây hại trong đất. Nhờ đó, đã giảm được chi phí và công chăm sóc, lại sử dụng thuốc hóa học rất ít giúp cây trồng phát triển hiệu quả, đồng thời đảm bảo yếu tố an toàn bền vững trong sản xuất.

Theo Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 26/02/2021 của UBND tỉnh Nam Định về việc triển khai chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng giai đoạn 2021-2023, mục tiêu đặt ra đến năm 2025 sẽ mở rộng diện tích ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp trên các loại cây trồng. Cụ thể, có > 50% diện tích trồng lúa ứng dụng IPM trên tổng diện tích gieo cấy và đạt trên 90% diện tích trong vùng sản xuất tập trung; 70% diện tích cây rau màu ứng dụng IPM trên tổng diện tích gieo trồng và đạt 100% trong vùng sản xuất tập trung.

Trong giai đoạn tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định tiếp tục phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc đào tạo nguồn giảng viên chính đủ năng lực hướng dẫn nông dân hiểu và áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên đồng ruộng, nhất là các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái trên cây trồng: Lúa, rau màu, cây ăn quả. Qua đó lan toả việc áp dụng IPM trên diện rộng trong tỉnh đáp ứng những yêu cầu, điều kiện về cạnh tranh nông sản, an toàn thực phẩm hướng tới xây dựng thương hiệu sản xuất hàng hóa chất lượng và hiệu quả./.

Nguyễn Quốc Việt - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 .
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở