image advertisement

image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 64
  • Trong tuần: 2 363
  • Tất cả: 1200362
Chi cục BVTV Nam Định tăng cường hợp tác quốc tế về giám sát dịch hại cây trồng
Lượt xem: 2150

Trong những năm gần đây sản xuất nông nghiệp đã chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu gây ra những khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Những diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai úng lụt, hạn, mặn xảy ra với tần suất ngày càng lớn dẫn tới sự tích lũy nguồn dịch hại qua các năm và xu thế tăng dần về diện phân bố, mức độ phát sinh làm thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất cây trồng điển hình như dịch bệnh Lùn sọc đen (do môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng) đã gây hại nặng ở các tỉnh Quảng Châu, Quảng Tây và đảo Hải Nam (Trung Quốc) từ năm 2004. Trong vụ mùa 2009 Nghệ An có trên 7.000 ha lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen, hơn 5.000 ha mất trắng, Nam Định mất trắng 8.100 ha lúa, Tiền Hải - Thái Bình có trên 3.600 ha; dịch sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu – RLT trong vụ mùa 2010, 2014; nhện gié là đối tượng dịch hại thứ yếu đã xuất hiện và gây hại trọng vụ mùa mấy năm gần đây.

Theo thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ký ngày 02/3/2009 tại Hà Nội về Hợp tác kỹ thuật trong giám sát dịch hại di cư trên lúa. Năm 2010 phía Trung Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 2 đèn để theo dõi và giám sát dịch hại di cư trên lúa trong đó có 1 đèn đặt tại Hải Lộc - Hải Hậu - Nam Định. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT và chính quyền địa phương đã cấp đất làm nơi đặt đèn, làm đường, kéo điện tạo điều kiện cho hệ thống đèn đi vào hoạt động từ 01/01/2011 tới nay đảm bảo tốt việc giám sát dịch hại di cư trên lúa phục vụ công tác dự tính dự báo dịch hại.
Ngày 04/6/2015 Đoàn 07 chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc do ông Liu Wancai - Trưởng phòng dự báo dịch hại cây trồng - Trung tâm Quốc Gia về Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp và khuyến nông (NATESC) làm trưởng đoàn đã sang thăm điểm đặt đèn và làm việc với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Nam Định để trao đổi tình hình dịch hại di cư trên lúa và các biện pháp quản lý dịch hại đồng thời thảo luận về việc thực hiện hợp tác trong lĩnh vực BVTV.

Chi cục BVTV Nam Định và Công ty TNHH Dupont Việt Nam trao đổi
     biện pháp quản lý tính kháng thuốc của rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ


Dự buổi tiếp đoàn chuyên gia Trung Quốc và Cục BVTV có Đ/c Trần Ngọc Chính Phó chi cục trưởng - Phụ trách chi cục và cán bộ Chi cục BVTV Nam Định. Đoàn chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao tỉnh Nam Định đã tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; là một trong 5 tỉnh đứng đầu toàn quốc về phong trào xây dựng nông thôn mới nên vấn đề dịch hại nông sản và biện pháp quản lý luôn được chú trọng.

Đại diện đoàn công tác đã cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Chi cục BVTV Nam Định, đồng thời khẳng định mong muốn được hợp tác với Chi cục  theo hướng bền vững, đánh giá cao sự chỉ đạo và thường xuyên duy trì tốt hoạt động của đèn cũng như việc gửi số liệu và báo cáo về Cục BVTV để 2 bên trao đổi thông tin tìm ra quy luật phát sinh các đối tượng dịch hại.

    Đoàn chuyên gia và lãnh đạo Chi cục trao đổi thông tin về dịch hại

Kết thúc buổi làm việc
Đ/c Trần Ngọc Chính phó chi cục trưởng - Phụ trách chi cục đã phát biểu đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 bên và đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục giúp đỡ đào tạo nhân lực, tạo điều kiện hỗ trợ thêm trang thiết bị phục vụ công tác dự tính dự báo sâu bệnh như: Bẫy thu bắt bào tử bệnh đạo ôn, phần mềm lưu trữ và phân tích số liệu… để làm tốt hơn nữa việc giám sát dịch hại di cư trên lúa giúp cho công tác tham mưu chỉ đạo sản xuất kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra ngày 27/5/2015 đoàn 06 chuyên gia nước ngoài của Công ty TNHH Dupont Việt Nam cũng về thăm và tìm hiểu tập quán sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật của nông dân, biện pháp quản lý tính kháng thuốc của rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ và thăm một số đại lý kinh doanh thuốc BVTV tại Nam Định.

Thông qua việc tăng cường hợp tác quốc tế, Chi cục BVTV có cơ hội tiếp cận với những tri thức mới, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường cơ sở vật chất giúp cho công tác dự tính dự báo dịch hại đạt hiệu quả cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cho sản xuất và hạn chế ô nhiễm môi trường sinh thái.

                        Nguyễn Quốc Việt – Chi cục BVTV Nam Định

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Email: sonnptnt@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang