Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 898
  • Trong tuần: 4,633
  • Tất cả: 1,095,781

Sản xuất muối sạch, đảm bảo chất lượng khi sử dụng bạt HDPE

    Từ năm 2010, tỉnh Nam Định đã ứng dụng thành công mô hình sản xuất muối sạch, góp phần phát triển hơn nữa nghề sản xuất truyền thống của diêm dân các  các huyện ven biển.

    Mô hình sản xuất muối sạch vẫn đảm bảo các quy trình như sản xuất muối truyền thống, tuy nhiên khi phơi nước ót (loại nước sẽ kết tinh thành muối) thay bằng phơi trực tiếp trên các ô nề như trước thì nay sẽ phơi trên bạt. Đây là loại bạt HDPE dày 0,5mm có độ bền cao, chịu được thời tiết nắng nóng, khả năng hấp thụ nhiệt lượng mặt trời tốt giúp cho quá trình bay hơi nước nhanh. Đồng thời, bạt cũng đảm bảo độ dày và dẻo để ít bị rách.  Bạt HDPE được trải trên nền ô nề đã được san phẳng và đầm kỹ. Diện tích bạt được cắt lớn hơn ô nề một ít để trùm lên phần mép để nước muối không chảy xuống dưới ô. Sau đó dùng đinh tre dài 10cm ghim xung quanh ô nề, cứ 30 - 40cm thì ghim 01 đinh tre, xung quanh ô đắp gờ để ngăn các ô với nhau, mỗi ô kết tinh dùng ống nhựa PVC có xẻ rãnh trên thân ống khoảng 15-20 cm để dẫn khí ra ngoài. Dùng keo dán mép bạt (trước khi dán mép phải làm phẳng mặt bạt, ép cho không khí ra hết ngoài thì khi trải bạt và khi phơi bạt không bị phồng).

    Với cách phơi trên ô nề, muối sẽ bị pha trộn với nguyên liệu cát, xi măng của ô nên không đảm bảo độ sạch. Còn với việc phơi trên bạt sẽ hạn chế được tạp chất nên muối sẽ đảm bảo độ sạch hơn, trắng hơn, có giá trị kinh kế cao hơn.

    Mô hình sản xuất muối sạch còn đưa công nghệ chuyển đổi vị trí chạt lọc truyền thống từ sát ô kết tinh trước đây ra giữa ruộng phơi cát, tạo điều kiện thuận lợi cho các thao tác đưa cát mặn vào và lấy cát nhạt ra. Do đó, chi phí công lao động giảm, cát được phân bố đều ở các bên nên thu được cát mặn có nồng độ nước muối cao hơn, thu được hết muối trong cát dưới dạng nước chạt. Dùng ống nhựa dẫn nước muối đã được cô đặc từ vị trí chạt lọc về thùng lắng lọc sát ô kết tinh để phơi muối giúp diêm dân giảm nhẹ sức lao động, không phải dùng xe cút kít vận chuyển cát.

    Năng suất muối theo phương pháp mới đạt khoảng 120 tấn/ha, cao hơn từ 20 đến 40 tấn/ha so với phương pháp truyền thống. Điều quan trọng hơn cả là chất lượng muối hạt to, trắng hơn rất nhiều so với sản xuất thông thường và bán được giá cao hơn.

    Trong khi đó, chi phí cho một mét vuông bạt phơi muối tương đương với chi phí để làm ra cùng một diện tích ô nề, hơn nữa khi tiến hành thay hoặc làm mới bạt không phụ thuộc nhiều vào thời tiết như việc sửa chữa, cải tạo ô nề truyền thống. Theo các đơn vị chuyên môn và diêm dân, tuổi thọ của bạt vào khoảng 3 đến 4 năm, tương đương với tuổi thọ của ô nề cũ. Quá trình thu hoạch muối phơi trên bạt cũng nhanh hơn vì cạo đến đâu, cơ bản sạch muối đến đó nên đã giảm được thời gian và sức lao động trong quá trình sản xuất.

    Với việc cho năng suất cao hơn và đảm bảo độ sạch của muối, mô hình sản xuất muối bằng phương pháp phơi trên bạt đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân và chính quyền địa phương.

                                  Hải Bình - Chi cục QLCL NLS&TS

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh