Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 982
  • Trong tuần: 4,717
  • Tất cả: 1,095,865

Trung tâm KNKN Nam Định: Bế giảng lớp Trồng cây lương thực thực phẩm tại xã Nam Mỹ huyện Nam Trực

    Ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại xã Nam Mỹ huyện Nam Trực tỉnh Nam Định, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Nam Định đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề Trồng cây lương thực, thực phẩm (Sản xuất lúa cánh đồng lớn).

    Về dự và chỉ đạo bế giảng lớp học có ông Đào Viết Tâm - Giám đốc Trung tâm KNKN Nam Định, đại diện Chi cục PTNT Nam Định, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện Nam Trực, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Nam Mỹ và đông đủ 35 học viên, giáo viên của lớp học.

    Học viên lớp Trồng cây lương thực, thực phẩm được học 11 chuyên đề như: Cánh đồng mẫu lớn, các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa, phân bón và kỹ thuật sử dụng, nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả, một số sâu bệnh hại chính, tiếp cận thị trường và hạch toán kinh tế… theo giáo trình đã được phê duyệt. Học lý thuyết 30%, thời gian còn lại 70% là thực hành phương pháp học tập có sự tham gia được áp dụng xuyên suốt cả quá trình học lý thuyết và thực hành. Lớp học được chia thành 05 nhóm, trong đó nhóm trưởng điều hành mọi hoạt động của nhóm. Trong các buổi học, giáo viên là người nêu chủ đề, nội dung, câu hỏi, bài tập thực hành, hướng dẫn thảo luận theo nhóm, nhóm trưởng điều hành việc thảo luận và thống nhất các ý kiến của thành viên trong nhóm, một học viên đại diện cho nhóm trình bày trước lớp, các học viên khác trong lớp lắng nghe, bổ sung ý kiến, sau đó giáo viên giúp học viên tổng hợp nội dung, bổ sung kiến thức cho học viên qua thực hành, đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm. Khi thực hành ngoài đồng ruộng, bằng phương pháp cầm tay chỉ việc, giáo viên hướng dẫn từng nhóm sau đó học viên làm theo. Trên khu ruộng thực hành tập trung của cả lớp đã bố trí ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để học viên tự làm, theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện theo sự hướng dẫn của giáo viên như: thử nghiệm bón phân viên dúi sâu của Công ty TNHH Tuyết Thành, phân nén nhả chậm của trường Đại học nông nghiệp Hà Nội so sánh với phân bón đại trà của địa phương.

    Trong buổi bế giảng, ông Đoàn Đình Nghi – học viên của lớp chia sẻ, với thực trạng diện tích đất trồng lúa của xã Nam Mỹ còn ít sản xuất nhỏ lẻ, tầng canh tác rất mỏng, các hộ dân đã lấy đất mặt để trồng đào và hầu như không có phân hữu cơ, nên dàn lúa giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng rất tốt nhưng sang thời kỳ sinh trưởng sinh thực lúa kém dần, chính vì thế hiệu quả trồng lúa những năm qua không cao. Qua lớp học ông cũng như các học viên khác đã hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của sản xuất lúa cánh đồng lớn – một xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa, ý nghĩa và tầm quan trọng của tầng canh tác đến sinh trưởng của cây trồng, việc bổ sung nguồn phân hữu cơ cho đất là rất cần thiết. Ngoài ra, học viên nắm chắc được các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa và biết cách điều tra diễn biến sâu bệnh hại để có biện pháp kỹ thuật tác động phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

    Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ phát biểu: ông rất đồng tình với phương pháp dạy và học của lớp Trồng cây lương thực, thực phẩm. Cách dạy và học như thế này thực sự có hiệu quả và ý nghĩa với mọi tầng lớp lao động nông thôn. Với kết quả học viên đạt loại khá giỏi chiếm tỷ lệ 80%, số học viên đạt loại trung bình khá và trung bình là 20%, không có học viên yếu kém, ông hy vọng các học viên sẽ là những hạt nhân tiêu biểu tuyên truyền, lan tỏa những kiến thức được học cho mọi người xung quanh  cùng áp dụng vào sản xuất, nâng cao đời sống của chính mình và góp phần hoàn thành 19 tiêu chí của xã Nông thôn mới sớm hơn.

                     Phạm Thu Huyền - Trung tâm KNKN Nam Định

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh