• Tất cả: 1,123,005

Sáng 03/6/2021 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu là tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ, khôi phục, thúc đẩy sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản trong điều kiện dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Tại đầu cầu Nam Định, đồng chí Hoàng Thị Tố Nga - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị. Tham gia cùng hội nghị có các đồng chí: Lãnh đạo Sở công thương, Lãnh đạo các Phòng ban đơn vị liên quan, Hiệp hội nông nghiệp sạch tỉnh Nam  Định.

Theo báo cáo của nhiều địa phương cho thấy từ đầu năm đến nay tình hình tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn đặc biệt do ách tắc trong khâu lưu thông hàng hóa do dịch bệnh khiến nhiều mặt hàng nông sản rớt giá, tồn đọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tại Nam Định, năm tháng đầu năm 2021 và ước thực hiện 6 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp của tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19. Nhưng với quyết tâm của toàn ngành, sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển ổn định đảm bảo được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của người dân trong tỉnh, cung cấp cho các tỉnh và nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Cụ thể: Về trồng trọt, diện tích trồng lúa đạt 71.790 ha, sản lượng thóc ước đạt 498.924 tấn; diện tích rau màu 21.309 ha, sản lượng ngô ước đạt 10.215 tấn, lạc 18.000 tấn,…; Về chăn nuôi: Phát triển ổn định đàn trâu 7.527 con, đàn bò 29.520 con, đàn lợn 633.288 con, gia cầm 8,8 triệu con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 102.273 tấn, trứng gia cầm 214,2 triệu quả; Về thủy sản: tổng sản lượng thủy sản ước đạt 87.256 tấn trong đó sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 30.916 tấn, nuôi trồng ước đạt 50.340 tấn. Về diêm nghiệp: sản lượng muối sản xuất ước đạt 12.294 tấn, sản lượng muối chế biến ước đạt 19.885 tấn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc lưu thông tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các sản phẩm thủy sản. Các mặt hàng nông sản khác như chế biến tiêu thụ gạo, rau, củ quả, thịt, cá, muối…đều giảm công suất sản xuất do hạn chế về kết nối thị trường tiêu thụ trong khi đó chi phí về sản xuất lại nâng cao.

Hội nghị đã trao đổi thông tin từ phía cơ quan Bộ Nông nghiệp, 63 tỉnh thành đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất và tiêu thụ nông sản như xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng nông sản khép kín; theo dõi, bám sát tình hình giá cả, lưu thông hàng hóa, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp, kế hoạch vừa đề đẩy mạnh sản phẩm đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong nước, vừa thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu…

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019