Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 334
  • Trong tuần: 3,421
  • Tất cả: 1,123,002
Nam Định xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm

Thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương giữa Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông với Trung tâm Khuyến nông Nam Định, vụ đông năm 2020 tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên, Trung tâm Khuyến nông Nam Định triển khai thành công “Mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm” thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm ngô nếp, ngô ngọt và ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc” .

Tham quan mô hình ngô nếp HN88 liên kết và tiêu thụ sản phẩm tại xã Yên Cường, Ý Yên, Nam Định

Với mục tiêu “Giúp người dân trồng ngô thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ cập nhật quy trình tiến bộ kỹ thuật mới ứng dụng vào sản xuất đại trà, hình thành chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm, ổn định đầu ra, yên tâm sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho người nông dân” Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã triển khai Mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm  tại xã Yên Cường,  huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có Tiến sĩ Đỗ Văn Ngọc – Phó giám đốc Trung tâm chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông; Tiến sĩ Hoàng Tuyển Phương – chủ nhiệm dự án; ông Nguyễn Sinh Tiến – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định; Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, cán bộ khuyến nông và 1 số bà con nông dân vùng trồng ngô thuộc 2 huyện Ý Yên, Vụ Bản. Mô hình được triển khai với quy mô 10 ha giống ngô nếp HN88 do Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam sản xuất, có 100 hộ nông dân tham gia. Đây là xã có vùng đất chuyên màu, có vùng đất lúa – màu, điều kiện sinh thái phù hợp với cơ cấu mùa vụ, với sinh trưởng phát triển của cây ngô,  nông dân có kinh nghiệm, đồng ruộng tập trung, tưới tiêu đảm bảo, thuận tiện đi lại tham quan và thu hoạch vận chuyển sản phẩm. Trước khi triển khai, các hộ dân tham gia mô hình đều được tập huấn đầy đủ nhằm nắm chắc các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho mô hình và được cán bộ kỹ thuật tư vấn cụ thể những biện pháp kỹ thuật khác so với sản xuất đại trà tại địa phương, để ngô sản xuất ra phải đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua. Mô hình được hỗ trợ 50% giống và vật tư thiết yếu như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Phần vật tư đối ứng của dân tự nguyện mua theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sự phát triển đồng nhất của mô hình.

Tại hội nghị đầu bờ các đại biểu được tham quan mô hình, được trao đổi trực tiếp với bà con nông dân tham gia làm mô hình, với cán bộ chỉ đạo kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Nam Định. Khi quan sát trên đồng ruộng các đại biểu dự hội nghị đều nhận thấy mô hình sạch bệnh, thân to khỏe bản lá xanh đậm dầy, bền đến cuối vụ. Bắp thon dài đậu kín hạt,  lá bi màu xanh và rất kín. Độ đồng đều bắp tương đối cao, hàng hạt thẳng, mịn, hạt to và sâu cay. Cũng tại hội nghị đại biểu được  thưởng thức món quà quê sản phẩm của mô hình - ngô luộc, để thẩm định, chât lượng ngô. Các đại biểu đều đánh giá ngô ngọt, déo, bắp to đẫy hạt dùng ăn tươi hoặc chế biến thành ngô sấy rất tốt.

Ông Hoàng Tuyển Phương – chủ nhiêm dự án chia sẻ: ngô lấy hạt ngày càng thu hẹp, 2 vụ lúa thu nhập thấp nên cần phải đầu tư cho vụ đông hàng hóa. Mô hình ngô nếp liên kết và tiêu thụ sản phẩm tại Yên Cường có thu nhập cao hơn hẳn so với trồng lúa, đó chính  giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Ngoài ra thân lá ngô sau trồng 65-70 ngày, hàm lượng dinh dưỡng còn rất cao cần tận dụng ủ chua làm thức ăn trong chăn nuôi, tăng thêm nguồn thu nhập và đảm bảo vòng tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp. Cần duy trì ổn định mối liên kết để luôn đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân và bà con nông dân phải luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật để sản phẩm đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua thì lợi nhuận các bên mới cao và bền vững.

Sau khi tham quan mô hình ông Nguyễn Sinh Tiến đánh giá: các đại biểu tham quan mô hình đều nhận thấy nét khác biệt rõ ràng giữa mô hình với sản xuất đại trà. Ngoài ra các địa phương cần học tập cách tổ chức sản xuất của Yên Cường, 1 HTX có tới 8 sản phẩm OCOP, đang duy trì và nhân rộng. Trung tâm Khuyến nông nên có những gói kỹ thuật đồng bộ, khép kín, hỗ trợ nông dân để có những sản phẩm sạch chất lượng an toàn, có tính toán rải vụ để hàng hóa luôn được lưu thông một cách tốt nhất.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Chiển – Chủ tịch UBND xã Yên Cường phát biểu: mô hình ngô HN88 do Trung tâm Khuyến nông Nam Định triển khai được bà con nông dân tham gia nhiệt tình và tuân thủ quy trình kỹ thuật một cách nghiêm ngặt. Hộ nông dân nào cũng có 250- 300 kg phân chuồng cho 1 sào ngô, phòng trừ sâu bệnh theo đúng hướng dẫn, đảm bảo thời gian cách ly, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Sản phẩm đầu ra được HTX SXKD DVNN Nam Cường, Hiệp hội nông sản sạch Nam Định… ký kết thu mua bao tiêu từ đầu vụ. Trong vòng 70 ngày mỗi sào ngô thu được trên 3 triệu đồng cả ngô bắp và ngô bao tử. Ông khắng định mô hình rất thành công, năm sau sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn xã và xây dựng thành thường hiệu ngô nếp Yên Cường. Ông cũng đề nghị Trung tâm Khuyến nông Nam Định hỗ trợ địa phương hướng dẫn kỹ thuật xử lý toàn bộ phế phụ phẩm sau mô hình thành phân hữu cơ, để quay trở lại bón cho các loại cây trồng, Đề xuất ngành nông nghiệp giúp đỡ, làm cầu nối cho nông dân có nhiều chuỗi sản phẩm liên kết  hơn nữa để bà con yên tâm sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn trong đó có xã Yên Cường, huyện Ý Yên . 

                                                                                        Đỗ Thúy Ngân - Trung tâm Khuyến nông Nam Định

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh