Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 5,869
  • Tất cả: 1,058,290
Lượt xem: 4429

Trung tâm Khuyến nông Nam Định khai giảng lớp dạy nghề cho lao động nông thôn.

Ngày 17 tháng 7 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã tổ chức khai giảng lớp “Trồng cây lương thực, thực phẩm” tại xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Ông Đinh Văn Ngọ -PGĐ Trung tâm Khuyến nông Nam Định, phát biểu khai giảng lớp học

Về dự và chỉ đạo lớp học có ông Đinh Văn Ngọ – phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Nam Định, đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Trực Ninh, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, HTX KD DVNN xã Trực Nội, huyện Trực Ninh và đông đủ 30 học viên, giảng viên của lớp học.

Trong diễn văn khai giảng ông Đinh Văn Ngọ đã nhấn mạnh: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và xã hội nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Học nghề là quyền lợi và cũng nghĩa vụ của lao động nông thôn, cần phải lựa chọn cho mình 1 nghề phù hợp để phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.Trực Nội là xã có nền tảng thâm canh cao, là 1 trong những xã sản xuất lúa lai F1 của những năm trước đây rất thành công. Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện nay đang hướng tới 1 nền nông nghiệp hàng hóa, nền nông nghiệp hữu cơ thì người nông dân cần được trang bị kiến thức đầy đủ hơn, cập nhật các tiến bộ kỹ thuật nhanh hơn và kỹ năng thực hành phải thành thạo hơn nữa. Lớp dạy nghề cho lao động nông thôn sẽ trang bị cho người sản xuất cả lý thuyết và thực hành về các vấn đề trên.

Ông Nguyễn Đức Trụ, Bí thư Đảng ủy xã Trực Nội phát biểu: đào tạo nghề cho lao động nông thôn là vô cùng cần thiết vì bà con nông dân Trực Nội hầu hết sản xuất nông nghiệp là theo tập quán, nhỏ lẻ, ít được áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, còn lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường, chất lượng nông sản không an toàn ảnh hưởng tới đời sống cộng đồng dân cư. Hiện nay số lao động trẻ chuyển sang làm công nhân trong các công ty nhà máy tương đối nhiều, nên đồng ruộng ít được quan tâm. Vì vậy nên cách làm nông nghiệp hiện nay cũng cần phải thay đổi: áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, tích tụ ruộng đất, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ông đề nghị các cấp quan tâm hơn nữa để mỗi người dân Trực Nội đều được học một nghề do chính họ lựa chọn. Ông mong muốn qua các lớp học nghề người lao động Trực Nội được trau dồi kiến thức, kỹ năng làm việc, thay đổi được ý thức canh tác để có một nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững và góp phần để Trực Nội đạt danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2021./.

                                                            Phạm Thu Huyền - Trung tâm Khuyến nông Nam Định

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh