Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 156
  • Trong tuần: 5,957
  • Tất cả: 1,058,378
Lượt xem: 3487

Chuyển giao 03 cá thể Gấu ngựa cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam- Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 21/4/2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nam Định đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng II và các cơ quan liên quan tiến hành chuyển giao ba (03) cá thể Gấu ngựa (Tên khoa học: Ursus thibetanus) đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam – tỉnh Vĩnh Phúc.

Ba cá thể Gấu ngựa do một chủ nuôi Gấu ở xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định tự nguyện giao nộp cho Nhà nước vào cuối tháng 3-2020.

Khu chăm sóc tạm chờ cứu hộ của ba cá thể gấu  tại Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải, Nam Định.

Ngay sau tiếp nhận đơn tự nguyện giao nộp Gấu ngựa, Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành các thủ tục chuyển giao theo quy định. Tuy nhiên, do thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nên việc chuyển giao các cá thể Gấu ngựa lùi thời gian vào ngày 21/4/2020. Để đảm bảo an toàn cho Gấu, Chi cục đã Quyết định tiếp nhận và đưa cả ba cá thể gấu về Hạt Kiểm lâm Giao Xuân Hải để kịp thời chăm sóc.

Cán bộ Kiểm lâm kiểm tra, xác định mã số chíp của Gấu ngựa

Bảo vệ động vật hoang dã giúp bảo tồn những nguồn gen quý hiếm, cân bằng sinh thái, đảm bảo môi trường sống trong lành cho con người. Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nói chung và công tác bảo vệ, cứu hộ gấu nói riêng ở nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tháng 7/2017, một lần nữa Việt Nam cam kết đóng cửa các trại nuôi, nhốt gấu lấy mật; đặc biệt, ngày càng có nhiều chủ nuôi gấu tự nguyện giao, nộp gấu cho Nhà nước mà không đòi hỏi bất kỳ một khoản hỗ trợ nào, cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của chính các chủ cơ sở nuôi, nhốt gấu về sự cần thiết phải chấm dứt hoạt động này.

Bên cạnh đó, nước ta đã có những thay đổi tích cực về pháp lý trong công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã; đây là công cụ hiệu quả răn đe, trấn áp tội phạm về động vật hoang dã hơn; trước đó quy định về hình phạt này được đánh giá vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những đối tượng.

Theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ, đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Các hành vi vi phạm liên quan đến Gấu, tùy theo mức độ nghiêm trọng và tang vật có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tiền tối đa là 2 tỷ đồng hoặc phạt tù 15 năm (Điều 244, Bộ luật Hình sự 2015 – sửa đổi, bổ sung năm 2017).

 Ngoài ra, Gấu ngựa được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp CITES.

Các chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á thăm khám cho gấu trước khi chuyển về

Trung tâm cứu hộ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 06 cá thể Gấu ngựa được nuôi nhốt tại 03 cơ sở. Để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn, nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn Gấu, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Nam Định cùng chính quyền địa phương đã tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng trong việc nói không với mật gấu và các sản phẩm từ gấu. Đặc biệt là dùng các biện pháp nghiệp vụ để tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ nuôi gấu tự nguyện giao, nộp gấu cho Nhà nước.

Đồng thời, Chi cục thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn, để đảm bảo không có cá thể gấu nuôi nhốt trái phép; phát hiện, xử lý nghiêm các chủ trại nuôi không thực hiện đúng nội dung cam kết khi đăng ký trại nuôi gấu, đặc biệt là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hành vi chích, hút mật gấu trái phép./.

                                     Nguyễn Văn Túc - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nam Định.

 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh