LÃNH ĐẠO UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC TÁI ĐÀN LỢN SAU DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác tái đàn lợn

Ngày 10/3/2020, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đi kiểm tra công tác tái đàn lợn sau Dịch tả lợn Châu Phi tại các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Hải Hậu. Cùng đi với đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh có các đồng chí Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Phạm Trọng Duy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Trực Ninh; đồng chí Doãn Quang Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy; đồng chí Vũ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra từ ngày 08/3/2019 tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, sau đó dịch đã lây lan nhanh, phạm vi rộng, thời gian kéo dài, đến ngày 05/01/2020, dịch đã xảy ra tại 37.707 hộ chăn nuôi ở 214/229  xã/phường/thị trấn của 10 huyện, thành phố. Tổng số lợn chết, tiêu hủy 265.976 con (lợn nái: 57.954 con; lợn đực: 899 con; lợn thịt: 141.357 con; lợn con: 65.766 con); tổng trọng lượng tiêu hủy 14.508.588,4kg. Đến ngày 21/02/2020, 100% số xã, phường, thị trấn đã công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Chăn nuôi lợn là một trong những thế mạnh đối với ngành chăn nuôi Nam Định. Lợn quay vòng nhanh hơn một số gia súc khác. Thịt lợn chiếm tỷ lệ lớn (60-70% lượng thịt) trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Thịt lợn dễ chế biến, hợp khẩu vị nhiều người, nhiều lứa tuổi, phù hợp với tài chính của đại bộ phận người tiêu dùng. Tuy nhiên, giá thịt lợn hiện nay đang ở mức cao (80.000-90.000 đồng/1 kg thịt lợn hơi, 120.000-150.000 đồng/kg thịt lợn tùy từng loại). Một trong những nguyên nhân giá lợn tăng cao thời gian qua là do cả nước bị thiệt hại nặng do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Chính vì vậy, công tác tái đàn lợn là rất cần thiết nhằm cung ứng lượng thịt lợn ra thị trường cũng như ổn định tâm lý người tiêu dùng. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai nhiều giải pháp, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tái đàn lợn. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh cũng chỉ tái đàn được khoảng 70 ngàn con lợn, nâng tổng số lợn bằng gần 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Khó khăn trong công tác tái đàn lợn hiện nay của tỉnh: con giống lợn khan hiếm do 46% số lợn nái đã bị tiêu hủy, giá lợn giống ở mức cao: 2,0-2,5 triệu đồng/con có trọng lượng 6-8kg; nguồn vốn của người chăn nuôi bị giảm sau đợt bão giá và đợt dịch vừa qua; hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh thuốc điều trị đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nên người dân còn e dè, lo ngại dịch xảy ra nếu tái đàn vì virut có thể vẫn tồn tại ngoài môi trường tuy dịch đã được khống chế…

Đoàn công tác kiểm tra công tác xử lý chất thải chăn nuôi

Kiểm tra công tác tái đàn lợn sau Dịch tả lợn Châu Phi, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, khuyến khích các hộ chăn nuôi tăng đàn lợn nhưng phải thận trọng, có lộ trình phù hợp với từng cơ sở chăn nuôi, từng địa phương, đảm bảo an toàn, đảm bảo các điều kiện về tái đàn: thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật về an toàn sinh học; phải thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi trước khi nhập lợn vào nuôi; chủ cơ sở chăn nuôi phải có đơn đăng ký về thời gian, số lượng, đối tượng lợn nuôi tại cơ sở và cam kết thực hiện các biện pháp kỹ thuật về an toàn sinh học với UBND cấp xã và chấp hành các quy định, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh và truyền thống cần cù chịu khó của người dân Nam Định, bà con chăn nuôi lợn sẽ khắc phục những khó khăn để phát triển ngành chăn nuôi lợn - một ngành hàng bền vững, đem lại kinh tế cho gia đình, góp phần xây dựng nông thôn Nam Định giàu đẹp.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NAM ĐỊNH

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019