Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 865
  • Trong tuần: 4,600
  • Tất cả: 1,095,748

Mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm dược đánh giá cao.

Được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa, Trung tâm Khuyến nông Nam Định là đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ khuyến nông năm 2019 với dự án nhánh “ Xây dựng mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng” vụ Đông 2019 tại Nam Định.

MH  khoai tây liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại xã Giao Phong, GiaoThủy

Với mục tiêu “ Hỗ trợ cho người nông dân sản xuất khoai tây thương phẩm đảm bảo năng suất, chất lượng cao, liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm, ổn định đầu ra, yên tâm sản xuất, đồng thời góp phần cải thiện đời sống cho người sản xuất, khi thực hiện mô hình thì kỹ năng sản xuất khoai tây của người nông dân được nâng cao, thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của người nông dân trong việc sản xuất khoai tây thương phẩm, tuân thủ quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn thu mua của nhà máy, công ty, Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã triển khi mô hình  mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng   tại xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Mô hình được triển khai tại xã Giao Phong, huyện Giao Thủy quy mô 5 ha với giống khoai tây nguyên chủng Solara, có 50 hộ nông dân tham gia. Đây là xã có vùng chuyên màu, có điều kiện sinh thái phù hợp với sinh trưởng phát triển của cây khoai tây, nông dân có kinh nghiệm, đồng ruộng tập trung, có địa hình bằng phẳng tiện áp dụng  cơ giới hóa trong sản xuất, tưới tiêu thuận lợi, thuận tiện đi lại tham quan và thu hoạch vận chuyển sản phẩm. Trước khi triển khai, các hộ dân tham gia mô hình đều được tập huấn đầy đủ nhằm nắm chắc các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho mô hình và được cán bộ kỹ thuật lưu ý những biện pháp kỹ thuật khác so với sản xuất đại trà tại địa phương, để khoai tây sản xuất ra phải đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua. Mô hình được hỗ trợ 100% giống và một phần vật tư thiết yếu như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Phần vật tư đối ứng của dân cũng được tập thể mua và cung cấp để đảm bảo sự phát triển đồng nhất của mô hình.

Tại hội nghị đầu bờ các đại biểu được tham quan mô hình , được trao đổi trực tiếp với bà con nông dân tham gia làm mô hình, với cán bộ chỉ đạo kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Nam Định. Khi quan sát trên đồng ruộng các đại biểu dự hội nghị đều nhận thấy mô hình sạch bệnh, thân to mập phát triển đồng đều, bản lá dầy ruộng thông thoáng so với sản xuất đại trà.

Chia sẻ với đại biểu bà Phạm Thị Nguyên xóm Lâm Phú xã Giao Phong là nông dân trong mô hình cho biết: trước khi trồng ruộng nhà bà được cấp chế phẩm Trichoderma, để xử lý nấm bệnh, xử lý đất được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ càng, nên bệnh trên khoai tây giảm hắn và giảm được 2 lần phun thuốc bảo vệ thực vật so với ruộng ngoài mô hình. Bà Nguyên cũng cho biết mọi năm nhà bà hay xử lý ruộng bằng vôi bột nên mã củ xấu lại hay bị ghẻ củ, khi đươc nghe tập huấn kỹ thuật nên năm nay bà đã thay đổi tập quán và tuân thủ quy trình được hướng dẫn. Khi hỏi về năng suất bà Nguyên tươi cười, mỗi hốc 7-8 củ to như thế này chắc chắn phải được hơn  800 kg/sào.

Khi trao đổi với ông Cao Xuân Khởi, chủ tịch hội đồng quản trị HTX SXKD DV nông ngư diêm nghiệp xã Giao Phong – đơn vị được xã giao nhiệm vụ thực hiện mô hình, ông cho biết xã Giao Phong có 220 ha khoai tây nên sản lượng hàng năm rất lớn. Nếu không có liên kết đầu ra thì người sản xuất luôn bị tư thương ép giá và người sản xuất vẫn là thiệt thòi nhất. Mặt khác trong quá trình canh tác, bà con nông dân lạm dụng đạm rất nhiều, có nhiều hộ dân bón lên tới 15 – 17 kg đạm/sào, mà Giao Phong lại gần biển nên khoai tây càng nhiều đạm thì tỷ lệ bị bệnh mốc sương càng cao và nếu bị mưa trong thời kỳ làm củ thì cây, củ rất dễ bị thối. Vụ đông 2019 được Trung tâm Khuyến nông Nam Định chọn làm mô hình, chúng tôi rất mừng, vì qua đó dần thay đổi tập quán lạm dụng đạm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi để có nông sản an toàn và có mô hình để bà con học tập, nhân rộng. Trung tâm Khuyến nông cũng đã giúp chúng tôi ký kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân, để bà con yên tâm sản xuất theo đúng quy trình hướng dẫn, giúp dân chúng tôi hiểu được sản xuất theo chuỗi liên kết thì có lợi gì hơn khi sản xuất tự do và từ đó hình thành nên những chuỗi liên kết bền vững, đáp ứng nhu cầu nông sản an toàn cho người tiêu dùng. Ông cũng đề xuất ngành nông nghiệp giúp đỡ, làm cầu nối cho nông dân nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn nữa để bà con yên tâm sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn trong đó có xã Giao Phong, huyện Giao Thủy.  

                                                         Trung tâm Khuyến Nông - Khuyến ngư

          

    


 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Sinh Tiến -  Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 07/GP-TTĐT ngày 02/10/2019
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh