Thống kê truy cập
  • Đang online: 49
  • Hôm nay: 342
  • Trong tuần: 4503
  • Tất cả: 193991
Lượt xem: 905
LỄ RA MẮT HỘI HƯU TRÍ NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH NAM ĐỊNH

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (14/11/1945 – 14/11/2017); Sáng ngày 21/10/2017 Ban chấp hành Hội hưu trí long trọng tổ chức buổi Lễ ra mắt Hội hưu trí ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định.

Ban tổ chức hân hạnh được đón tiếp các vị khách quý: ông Trần Xuân Giai, nguyên Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Đức Ngân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Bùi Sỹ Sơn, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Đình Cao, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch Hội hưu trí; ông Lê Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các ông, bà Phó giám đôc, nguyên Phó giám đóc Sở; Trưởng, Phó các phòng, ban cơ quan Sở; Công đoàn ngành; Thủ trưởng các đơn vị hành chính, sự nghiệp, các doanh nghiệp; BCH Hội hưu trí và Trưởng, Phó các chi hội; các cụ, các bác đã tham gia Ban liên lạc Hội hưu trí ngành Nông lâm nghiệp, Thủy lợi, Thủy sản qua các thời kỳ đã về dự đông đủ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trần Đình Cao Chủ tịch Hội hưu trí nhấn mạnh: Trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã hoàn thành xuất sắc vai trò đặc biệt quan trọng, có bước trưởng thành về nhiều mặt và ngày càng lớn mạnh.

- Ngay từ khi đất nước mới giành được độc lập, theo lời kêu gọi của Bác Hồ, ngành Nông nghiệp đã phát động phong trào toàn dân tăng gia sản xuất, chỉ sau vụ mùa năm 1946 đã đẩy lùi nạn đói năm 1945.

- Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc (1945-1975), cùng với quân và dân trong tỉnh, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, đấu tranh với đói nghèo, thiên tai, địch họa; đổ biết bao mồ hôi, công sức, máu xương chống chọi với thiên nhiên, lấn biển mở mang đất đai để phát triển sản xuất. Với tinh thần vừa sản xuất, vừa chiến đấu,  tích cực chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Hoàn thành vẻ vang sứ mệnh là nền tảng của kinh tế kháng chiến, nuôi quân, đánh giặc, góp phần làm tròn vai trò hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn.

- Đất nước hòa bình, thống nhất, ngành Nông nghiệp lại đi tìm, thử nghiệm cách làm ăn mới; nhất là sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp và nông thôn đã phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện cả nông, lâm, ngư nghiệp, thủy lợi. Năng suất cây trồng, vật nuôi tăng nhanh; nhiều giống mới và quy trình canh tác tiến bộ được đưa vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng lương thực liên tục đạt 01 triệu tấn/năm (bằng cả tỉnh Hà Nam Ninh trước đây); giữ vững an ninh lương thực và có sản phẩm hàng hóa.

- Bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn bám sát Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; ngành đã xác định xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đồng thời tăng cường nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất. Khoa học công nghệ đã là động lực tạo nên sự phát triển mạnh mẽ, bền vững, đa dạng hóa sản phẩm trong nông nghiệp. Huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đê điều, thủy lợi phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai. Tích cực đổi mới cơ chế, chính sách, thu hút sự tham gia mạnh mẽ của mọi thành phần kinh tế vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản…Chỉ trong thời gian ngắn, chúng ta đã thực hiện thắng lợi cơ bản chương trình xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Có được những thành quả đó, chúng ta rất tự hào và cảm ơn công lao đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo ngành, các cán bộ, công nhân đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ; các Anh hùng lao động, nhà khoa học, các thế hệ nông dân, công nhân nông nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức qua các thời kỳ. Trong đó có các cụ, các bác, các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ đang sinh hoạt tại Hội hưu trí ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định

Song hành cùng với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động đang công tác trong ngành; đến nay có hàng ngàn cán bộ, CNVCLĐ đã nghỉ hưu. Thể theo nguyện vọng của nhiều CBCNVCLĐ mong muốn sau khi nghỉ hưu có một tổ chức sinh hoạt để nối lại tình cảm anh em, đồng chí, đồng nghiệp đã từng gắn bó, có nhiều kỷ niệm trong suốt cả quá trình công tác; có điều kiện gặp nhau thăm hỏi, động viên nhau lúc yếu đau; giữ mối liên hệ thường xuyên với ngành, cơ quan, đơn vị trước đây đã từng công tác. Vì vậy khi chưa hợp nhất sở, ngày 02/01/1993 ngành Nông- lâm nghiệp đã thành lập Hội hưu trí, với 131 hội viên tham gia; bầu Bác Vũ Thế Xương nguyên Trưởng ty Nông lâm làm Trưởng ban liên lạc, Bác Nghiêm Phú Môn nguyên Trưởng ty Canh nông làm trưởng ban danh dự; sau này là bác Bùi Viết Mô, bác Nguyễn Ngọc Thỉnh, bác Nguyễn Văn Phan làm Trưởng ban. Ngày 04/3/1993 ngành Thủy lợi thành lập câu lạc bộ hưu trí với 98 hội viên tham gia; bầu bác Trần Nhật Thăng làm Chủ nhiệm, bác Phạm Hạp Giám đốc Sở Thủy lợi làm Chủ nhiệm danh dự và làm chủ nhiệm câu lạc bộ từ ngày nghỉ hưu đến nay. Cùng với ngành Nông-lâm nghiệp, ngành Thủy lợi, năm 1993 ngành Thủy sản cũng thành lập Hội hưu trí.

Sau gần 25 năm hoạt động, cả 3 tổ chức hưu trí đều thực hiện đúng quy ước của hội, sinh hoạt nền nếp với những nội dung sát thực, thật sự là một tổ chức hội tình nghĩa; vì vậy thu hút được nhiều hội viên tham gia. Do khó khăn về kinh phí và phương tiện đi lại nên các hội chỉ tiếp nhận hội viên đang sinh sống trên địa bàn thành phố và một số xã ngoại thành Nam Định mà thời điểm cao nhất đã lên tới 1.050 hội viên. Đến nay do đa số hội viên tuổi đã cao (có một số cụ gần 100 tuổi) nên số hội viên của ba hội đang tham gia sinh hoạt giảm xuống còn 755 người.

Để tiếp tục duy trì, phát triển tổ chức hội hưu trí theo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sau 21 năm hợp nhất sở) và thực hiện Quyết định số 890/QĐ-TTg ngày 18/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về lấy ngày 14/11 hàng năm là ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Đảng ủy, lãnh đạo sở, thường trực ba hội hưu trí đã thống nhất “Hợp nhất Hội hưu trí ngành Nông-Lâm nghiệp, Thủy lợi, Thủy sản; thành Hội hưu trí ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định”. Sau gần 4 tháng tích cực chuẩn bị, đến nay đã sắp xếp tổ chức, bố trí hội viên thành 17 chi hội và kiện toàn Ban chấp hành, các Ban chi hội.

Hợp nhất Hội hưu trí là nhằm tiếp tục kế thừa và phát triển mối quan hệ tình cảm lâu dài, tình đoàn kết gắn bó giữa các thế hệ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động hưu trí trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; động viên nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Mọi hoạt động của hội đều hướng tới sinh hoạt lành mạnh, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ CBCNVCLĐ trong ngành. Hoạt động chính của hội là thăm hỏi hội viên, chia sẻ, động viên giúp đỡ nhau khi có tin buồn hoặc lúc ốm đau hoạn nạn; tổ chức gặp mặt hàng năm để mừng thọ, chúc thọ các hội viên cao niên; phối hợp với các đoàn thể trong ngành tổ chức giao lưu văn hóa thể thao, ôn lại truyền thống lịch sử ngành, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, tổ chức thăm quan du lịch… với phương châm đoàn kết, tình nghĩa, sống vui, sống khỏe, sống có ích và tăng cường hiểu biết giữa các thế hệ cán bộ trong ngành. Thông qua các hoạt động của hội mà khai thác trí lực, những kinh nghiệm, vốn sống của hội viên; góp phần xây dựng ngành Nông nghiệp Phát triển nông thôn và quê hương Nam Định ngày càng giầu đẹp.

Để thực hiện được mục đích trên đây, ngay sau lễ ra mắt các chi hội tiếp tục triển khai các công việc thường xuyên, chuẩn bị kế hoạch hoạt động năm 2018 và họp mặt hội viên đầu xuân năm tới.

Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cả về vật chất, tinh thần của Lãnh đạo sở, thủ trưởng các đơn vị trong ngành đối với những hoạt động của hội, chi hội.

Thay mặt Ban chấp hành hội hưu trí, tôi trân thành cảm ơn các quý vị đã đến dự, tặng hoa, tặng quà chúc mừng. Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các phòng, ban thuộc Sở đã tạo mọi điều kiện phục vụ chu đáo cả về địa điểm, vật chất, tinh thần, giúp chúng tôi tổ chức thành công buổi lễ.

Kính chúc các cụ, các bác, các vị khách quý, các hội viên dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt./.

                                 Hoàng Văn Tĩnh - Ủy viên thường trực

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 05/GP-TTĐT ngày 07/10/2015
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh