Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 315
  • Trong tuần: 4476
  • Tất cả: 193964
Lượt xem: 334
Tập huấn Biện pháp phòng chống bệnh Lùn sọc đen trên lúa và phòng tránh thiên tai tại Nam Định

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Nam Định  tổ chức Tập huấn biện pháp phòng chống bệnh Lùn sọc đen trên lúa và phòng tránh thiên tai tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định thuộc “Dự án hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae tại Nam Định” do tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tài trợ 

Cơn bão Mirinae đã đổ bộ vào nước ta ngày 27/7/2016 đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nhiều tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, trong đo có tỉnh Nam Định.  Trong năm 2017 riêng cơn bão số 10 và đợt mưa lớn kéo dài cuối vụ, toàn tỉnh Nam Định bị ngập lụt 44.019 ha lúa mùa; bệnh lùn sọc đen đã làm cho 23.254 ha lúa bị nhiễm bệnh nặng gây thất thu cho nhiều hộ nông dân. Được sự hỗ trợ của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), đáp ứng nguyện vọng của bà con nông dân,Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Nam Định  tổ chức các lớp tập huấn “Biện pháp phòng chống bệnh Lùn sọc đen trên lúa và phòng tránh thiên tai” cho một số hộ dân trồng lúa chịu ảnh hưởng của cơn bão Mirrinae tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Toàn  huyện Ý Yên có 3 017 hộ dân thuộc 12 xã , thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Mirinae. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ý Yên phối hợp với UBND các xã ưu tiên  lựa chọn 1500 người thuộc các xã Yên Trị, Yên Bằng, Yên Phong, Yên Lợi, Yên Chính, Yên Khánh_ là những địa phương bị thiệt hại nhiều hơn, được tham gia tập huấn trước. Thời gian tập huấn diễn ra  2 đợt: đợt 1 tập huấn 34 lớp cho 1020 người từ ngày 28/3/2018 đến ngày 7/4/2018; đợt 2 tập huấn 16 lớp cho 480 người từ ngày 12/4/2018 – 25/4/2018. Mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 1 ngày, các học viên được nghe tập huấn lý thuyết và được giáo viên hướng dẫn thực hành ngay trên đồng ruộng. Học viên được cấp tài liệu, sách bút để ghi chép thảo luận.

Ông Đào Quốc Tuấn nông dân xóm Giữa xã Yên Trị bộc bạch sau buổi tập huấn: vụ trước nữa chúng tôi mất mùa vì bão lụt, vụ trước mất mùa vì bị bệnh lùn sọc đen và mất bao nhiêu tiền phun thuốc vì không biết lúa bị bệnh gì, hôm nay được các thầy cô giảng dạy cả trên lớp, cả ngoài đồng thế này chúng tôi nhớ lắm rồi, biết cách phòng chống rồi không để bị mất tiền oan nữa. Hôm nay đi tập huấn vừa được kiến thức lại vừa được các tổ chức hỗ trợ kinh phí , chúng tôi phấn khởi lắm sẽ bảo nhau cùng cố gắng để mùa màng  bội thu.

Cùng tâm trạng ông Nguyễn Xuân Hảo xóm 13, xã Yên Chính rất phấn khởi sau buổi tập huấn: ngày học hôm nay với chúng tôi quý giá vô cùng, chúng tôi biết được nguyên nhân gây ra bệnh lùn sọc đen là do con rầy lưng trắng làm môi giới truyền bệnh, biết được biểu hiện của cây lúa nhiễm bệnh và phải xử lý thế nào cho hiệu quả và  phải chủ động làm gì phòng tránh thiên tai, để đời sống của người nông dân đỡ khó khăn hơn. Ông Hảo cũng đề nghị các tổ chức, các ngành quan tâm thường xuyên có những đợt tập huấn kịp thời  cho bà con nông dân quê ông có thêm kiến thức và được tiếp cận kỹ thuật mới áp dụng trong sản xuất .

Ông Trần Văn Dụng, Phó chủ tịch UBND xã Yên Trị chia sẻ: ông cảm ơn các tổ chức, các cơ quan ban ngành đã quan tâm để Yên Trị được tham gia tập huấn ngay từ đợt đầu tiên, chia sẻ những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra, đã đồng hành cùng nông dân giúp người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Ông cũng giao cho các hộ dân được tham gia tập huấn phải có trách nhiệm chia sẻ, hướng dẫn lại cho những người xung quanh để cùng nâng cao hiệu quả sản xuất./.

Một số hình ảnh tập huấn

Hướng dẫn thực hành theo nhóm ngoài đồng ruộng

Tập huấn trong phòng 

       Hướng dẫn học tại hiện trường

                                                                                      Đỗ Thị Thúy Ngân - Trung tâm Khuyên nông Nam Định

 

Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 07- Trần Nhật Duật – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3640067; Fax: 0228 3631435 . 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc Sở 
GPXP Số 05/GP-TTĐT ngày 07/10/2015
Thiết kế : VNPT Nam ĐỊnh