Trung tâm KNKN Nam Định xây dựng mô hình Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi dê sinh sản
15:53' 24/9/2014

Thực hiện đề án tái cơ cấu Ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị sản phẩm và phát triển bền vững, trong đó có chủ trương chuyển đổi linh hoạt đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con khác có giá trị kinh tế hơn. Năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Nam Định đã xây dựng mô hình “ Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi dê sinh sản” tại xã Giao Thiện huyện Giao Thủy với mục tiêu nâng cao giá trị thu nhập trên 1 diện tích đất canh tác, tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.
    Tham quan mô hình trồng cỏ nuôi dê tại xã Giao Thiện - Giao Thủy

Qua khảo sát Trung tâm KNKN Nam Định đã lựa chọn được 2 hộ nông dân đáp ứng được các tiêu chí theo yêu cầu để tham gia chương trình. Mô hình được xây dựng với quy mô 26 con dê (trong đó có 24 con dê cái và 2 con dê đực). Đây là giống dê lai giữa dê Bách Thảo và dê Cỏ của Trung tâm dê thỏ Sơn Tây, đảm bảo chất lượng con giống và an toàn dịch bệnh. Hai hộ nông dân đã chuyển đổi 2.880 m2 (8 sào BB) đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ Voi là  giống cỏ có năng suất cao, đạt từ 100 - 400 tấn/ha/năm, dễ trồng, chịu thâm canh và khả năng thích ứng rộng. Theo hướng dẫn của Trung tâm KNKN các hộ tham gia mô hình đều xây dựng chuồng trại nuôi dê cách biệt với nhà ở, kiểu chuồng sàn, sử dụng đệm lót sinh học dưới nền, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Vừa qua để đánh giá kết quả bước đầu của mô hình, Trung tâm KNKN Nam Định đã tổ chức tham quan hội thảo đầu bờ với đại diện của các huyện, thành phố  trong tỉnh và các hộ chăn nuôi trong vùng.  Tại buổi tham quan, hội thảo các đại biểu đều nhận thấy đàn dê sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, nhanh nhẹn…, đã có 15 con dê sinh sản làm tăng tổng đàn lên 41 con. Khu vực chuồng trại sạch sẽ, thoáng đãng ít mùi hôi, ít ruồi muỗi đảm bảo vệ sinh môi trường.

                        Đàn dê hộ anh Đinh Xuân Quảng tại Giao Thiện

Anh Đinh Xuân Quảng xóm 30 xã Giao Thiện - hộ tham gia mô hình chia sẻ: Giao Thiện có 6 ha đất bị nhiễm mặn nên trồng lúa năng suất rất thấp và thu nhập của người dân chẳng đáng là bao. Qua theo dõi nhiều năm thì anh thấy nếu trồng 1 sào lúa sau khi trừ chi phí thì chỉ lãi được 300.000 – 400.000 đồng/sào/năm. Năm nay, anh chuyển từ trồng lúa sang trồng cỏ để nuôi dê sinh sản, dự kiến 1 sào cỏ  nuôi được 3 con dê/năm. Anh ước tính lợi nhuận từ trồng cỏ nuôi dê được khoảng 5 triệu/sào/năm, tạm tính cũng gấp hơn 10 lần trồng lúa.

Như vậy mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi dê sinh sản tại xã Giao Thiện bước đầu đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ chăn nuôi. Đây chính là điểm đến tham quan và học tập cho các hộ chăn nuôi trong vùng. Mô hình có ý nghĩa trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu Ngành nông nghiệp và cần được tuyên truyền để nhân ra diện rộng.

                                Phạm Thu Huyền - Trung tâm KN-KN Nam Định