Giá lợn tăng – một tín hiệu vui đối với bà con chăn nuôi
7:57' 11/9/2013
    Khoảng 2-3 tuần nay, tại tỉnh ta giá lợn hơi tăng khiến cho bà con chăn nuôi khá phấn khởi. Với loại lợn lai, giá bán hiện tại 42.000 đồng/kg, trong khi vào cuối tháng 7.2013 cũng loại lợn này giá là 35.000 đồng/kg.

Nguyên nhân của việc tăng giá này được cho là:
    Thứ nhất, giá lợn đã giảm một thời gian dài, theo quy luật thị trường không thể giảm được mãi và đây là thời điểm bắt đầu chu kỳ tăng.

    Thứ hai, cũng vì giá đầu ra giảm với thời gian dài dẫn đến bà con chăn nuôi hụt vốn, ít có cơ hội tái đầu tư và tâm lý thua lỗ không muốn vào lợn dẫn đến thị trường thịt lợn hơi giảm sút, đàn lợn trong dân giảm.

    Thứ ba, nhu cầu về thịt lợn bắt đầu tăng do thị trường bước vào giai đoạn đẩy mạnh sản xuất hàng hóa cho nhu cầu thực phẩm Tết.

    Thứ tư, nguyên nhân mà người chăn nuôi cho là chính, đó là gần đây thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua lợn mỡ - loại lợn có trọng lượng trên 100 kg. Theo những người thu mua để bán cho thương lái Trung Quốc thì phía Trung Quốc mua lợn có trọng lượng lớn để giảm chi phí khi mà chi phí kiểm dịch, giết mổ, vận chuyển … đều tính theo đầu con. Hơn nữa lợn quá lứa là lợn già, có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh nên vận chuyển về Trung Quốc dễ dàng hơn, tỷ lệ chết thấp. Trong khi đó, đây đang là mùa làm bánh Trung thu nên lượng thịt mỡ tiêu thụ ở Trung Quốc cũng rất lớn.

    Thứ năm, theo bà con chăn nuôi tỉnh ta, tuy không đúng trên diện rộng (cả nước) là cách đây 4 tháng một đợt dịch Tai xanh đã diễn ra tại Nam Định. Và theo quy luật, sau dịch giá thịt hơi thường hay có xu hướng tăng.

    Giá lợn hơi tăng mạnh trong những ngày qua cũng khiến giá con giống tăng vọt. Với lợn giống loại 25kg/con (lợn lai), vào cuối tháng 7 giá khoảng: 35.000 đồng -37.000 đồng/kg thì hiện tại giá lợn này đã tăng lên 45.0000 đồng-46.000 đồng/kg.

Như vậy, với 1 tạ lợn hơi, bà con chăn nuôi có thể lãi khoảng 400.000 đồng.

    Thêm một tín hiệu đáng mừng cho bà con chăn nuôi đó là: Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, giá thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu giảm nhẹ khi mà giá ngô và đậu nành trên thế giới đều đang giảm mạnh (đây là hai trong số những nguyên liệu chính trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và phụ thuộc phần lớn vào nguồn ngoại nhập). Cụ thể giá ngô hiện giảm còn tương đương 6.000 đồng - 6.400 đồng/kg trong khi cách đây 2 tháng là 7.400 đồng-7.600 đồng/kg. Giá đậu nành hiện giảm còn dưới 13.000 đồng/kg, dự báo sẽ xuống mức 12.000 đồng/kg vào tháng 9 này và 11.000 đồng/kg vào tháng 10 tới, trong khi đầu tháng 7 giá nguyên liệu này khoảng 14.500-14.600 đồng/kg..

    Với những tín hiệu đáng mừng như trên, hy vọng rằng trong tương lai gần, ngành chăn nuôi của tỉnh sớm khôi phục sau đợt dịch Tai xanh vào tháng 4.2013. Và đây cũng là nghề đem lại việc làm, thu nhập ổn định cho những người nông dân Nam Định cần cù, chịu khó; góp phần an sinh xã hội và đảm bảo thực phẩm cho người tiêu dùng.

    Lê Thị Thảo – Phòng Chăn nuôi - Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định