Trao giấy chứng nhận vietGAHP cho 02 trang trại chăn nuôi đầu tiên của tỉnh
14:11' 28/1/2013


    Trong mấy năm gần đây, ngành chăn nuôi Nam Định có tốc độ phát triển khá tốt. Tổng đàn lợn thường xuyên duy trì ở mức 750 ngàn con; đàn gia cầm trên 6,5 triệu con; đàn trâu, bò gần 50 ngàn con, cung cấp ra thị trường trên 140 ngàn tấn thịt hơi các loại. Tuy nhiên chăn nuôi trang trại của tỉnh ta chỉ chiếm 30-40% tổng giá trị ngành chăn nuôi. Việc thực hiện quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) là mục tiêu mà ngành chăn nuôi tỉnh Nam Định đang hướng tới. Hai mô hình trang trại chăn nuôi đầu tiên (trong số hơn 100 trang trại chăn nuôi đạt theo tiêu chí mới) tại Nam Định đã được cấp giấy chứng nhận VietGAHP năm 2012.

    Thực hành chăn nuôi tốt VietGAHP (Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân về thiết kế chuồng trại, kho, thiết bị chăn nuôi, về quản lý con giống, thức ăn, vệ sinh môi trường, dịch bệnh, công tác thú y, chăn nuôi nhằm đảm bảo đàn vật nuôi được nuôi dưỡng để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Đây là hướng đi mới cho phát triển các sản phẩm nông nghiệp an toàn nói chung và chăn nuôi nói riêng.

    Để nâng cao nhận thức, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2012, được sự  hỗ trợ của Cục Chăn nuôi-Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định triển khai xây dựng và cấp giấy chứng nhận mô hình chăn nuôi VietGAHP tại trang trại chăn nuôi lợn thịt của Ông Nguyễn Văn Toán-xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường với quy mô 2.000 lợn thịt/năm và trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của Ông Trần Hồng Kỳ-xã Minh Tân, huyện Vụ Bản với quy mô 25.000 con. Sau thời gian triển khai, mô hình đã cho kết quả tốt, được nhiều người chăn nuôi ủng hộ. Đây là 2 trang trại chăn nuôi điển hình của Nam Định trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cả hai trang trại đã đáp ứng đầy đủ 13 nội dung chính theo yêu cầu của VietGAHP như: địa điểm xây dựng trang trại; thiết kế chuồng trại, kho và thiết bị chăn nuôi; quản lý con giống; quản lý thức ăn, nước uống và nước vệ sinh; quản lý đàn gia súc, gia cầm; quản lý dịch bệnh; bảo quản và sử dụng thuốc thú y; quản lý chất thải và bảo vệ môi trường; kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác; quản lý nhân sự; ghi chép lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra đánh giá nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

    Ngày 17/01/2013, thay mặt lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã trao giấy chứng nhận VietGAHP cho trang trại ông Nguyễn Văn Toán và ông Trần Hồng Kỳ.

    Ông Nguyễn Văn Toán, một trong hai chủ trang trại có mô hình được cấp giấy chứng nhận VietGAHP lần này cho rằng đây là một quy trình chăn nuôi rất tốt, đáp ứng được điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề đang rất được người tiêu dùng quan tâm. Trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm như hiện nay, thực hành chăn nuôi tốt theo VietGAHP thực sự là một hướng đi mới, có triển vọng tốt trong chăn nuôi cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
    1. Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn bò sữa an toàn:  CN Bo sua AT.doc
    2. Thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi gia cầm an toàn: CN gia cam AT .doc
    3. Thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn: CN lon AT.doc
    4. Thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi ong an toàn: CN lon Ong.doc

                                             Nguyễn Trọng Tấn - Phòng Chăn nuôi