Lớp tập huấn về công tác chăn nuôi và quản lý giống lợn
10:57' 5/12/2012

Ngày 30/11/2012 Trung tâm nghiên cứu giống lợn Thụy Phương (Viện Chăn Nuôi) đã phối hợp với Trung tâm giống gia súc gia cầm tỉnh Nam Định mở lớp tập huấn “Công tác chăn nuôi và quản lý giống lợn” cho các hộ chăn nuôi tại tỉnh Nam Định. Lớp tập huấn nằm trong dự án: “Xây dựng và mở rộng trạm nghiên cứu, nuôi giữ giống lợn hạt nhân và cơ sở dạy nghề chăn nuôi thuộc Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương”, đã giới thiệu một số giống lợn hạt nhân cụ kỵ, ông bà và lợn bố mẹ đồng thời giới thiệu các công thức lai cải tiến tạo ra các tổ hợp lai ưu thế cao, kỹ thuật chọn lợn giống hậu bị để các nhà chăn nuôi có cái nhìn sâu sắc hơn về công tác giống, định hướng lựa chọn mua con giống như thế nào cho phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế - vấn đề trước đây người ta chỉ lựa chọn giống dựa theo đặc điểm ngoại hình mà không quan tâm đến di truyền các tính trạng khác. Qua buổi tập huấn các chuyên gia cũng cung cấp đến người chăn nuôi những kỹ thuật chăm sóc, sử dụng lợn nái ngoại, đực ngoại, quy trình phòng bệnh  và công tác vệ sinh thú y –  an toàn dịch bệnh.

Hiện nay trung tâm giống gia súc gia cầm tỉnh Nam Định đang là một trong những cơ quan có nhiệm vụ duy trì đàn giống gốc ông bà được chuyển giao kỹ thuật từ Trung tâm giống lợn Thụy Phương làm cơ sở lai tạo đàn giống lợn bố mẹ hậu bị cung cấp cho các trang trại, gia trại và người chăn nuôi trong tỉnh . Các giống lợn bố mẹ hiện nay có tại trung tâm như VCN22 và VCN21 .… có năng suất cao hơn các giống lợn ngoại thông thường từ 25 -30%. Qua thực tế chăn nuôi các giống lợn này đã được đánh giá vừa mang lại hiệu quả kinh tế rất cao vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm chât lượng tốt cho thị trường. Công thức lai cải tiến sử dụng đực 402 (Pietrans x Yorkshire) phối đàn lợn nái lai và đàn nái ngoại cho ra đời các con lợn thương phẩm  4 dòng, 5 dòng mông vai nở chống chịu bệnh tật tốt hiện đã tạo được “thương hiệu” trong người chăn nuôi.

Vũ Thị Thu Hiền – Trung tâm giống GS-GC Nam Định