Trung tâm KNKN Nam Định xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái
8:0' 16/7/2012
Mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái tại Nam Dương - Nam Trực - Nam Định

Tại nhiều vùng nông thôn trong tỉnh, chăn nuôi vẫn là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân. Tuy nhiên việc phát triển chăn nuôi hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư.    Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Nam Định đã triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền đệm lót sinh thái nhằm giải quyết vấn đề trên và hướng tới một nền chăn nuôi an toàn bền vững. Mô hình được triển khai từ tháng 5 năm 2012, tại hộ anh Phạm Văn hải thôn Thi Châu xã Nam Dương huyện Nam Trực với quy mô  40 con lợn trên diện tích chuồng 60 m2 trong đó 40 m2 nền là đệm lót sinh thái.  

    Nguyên vật liệu chính sử dụng làm đệm lót sinh thái trong mô hình là mùn cưa trộn với chế phẩm sinh học BALASA - N01 của Trường Đại học nông nghiệp Hà Nội. Thành phần của chế phẩm sinh học BALASA - N01 gồm 6 chủng vi sinh có lợi có khả năng phân giải mạnh chất hữu cơ,  ức chế các vi sinh vật có hại và gây bệnh, có tác dụng lên men tiêu hủy phân, nước tiểu làm giảm các khí độc khử mùi hôi thối trong chuồng nuôi tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm, ít ruồi muỗi và vi sinh vật gây hại.

    Anh Phạm Văn Hải, chủ hộ chăn nuôi chia sẻ: Nam Dương là một xã đất chật người đông, muốn phát triển chăn nuôi cũng rất khó vì tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Khi được tư vấn và chọn tham gia mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh thái anh rất mừng. Kết quả thực hiện mô hình trên cả mong muốn của anh và bà con chăn nuôi trong khu vực. Khu chăn nuôi của anh không còn mùi hôi thối, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh. Anh Hải cho biết khi sử dụng đệm lót sinh thái trong chăn nuôi còn giảm được công lao động vệ sinh chuồng trại, không phải tốn điện, nước rửa chuồng hàng ngày, an toàn dịch bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và các bệnh về đường hô hấp, giảm chi phí công và tiền mua thuốc chữa trị như vậy hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi sẽ tăng.

    Mô hình đã mở ra cơ hội phát triển chăn nuôi cho người dân ngay ở những nơi dân cư đông đúc. Mô hình có ý nghĩa trong sản xuất và đời sống của người lao động,  cần được nhân rộng trong thời gian tới.

                                                            Thúy Ngân – TTKNKN Nam Định