Hội thảo tham vấn “Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng thích ứng với biến đổi khí hậu” tại tỉnh Nam Định
7:48' 7/10/2015

Ngày 29/9/2015, Sở Nông nghiệp & PTNT Nam Định phối hợp với Dự án rừng & đồng bằng tổ chức buổi hội thảo góp ý dự thảo “Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm tham vấn các bên tham gia đóng góp ý kiến xoay quanh vấn đề về lựa chọn hình thức nuôi, kỹ thuật nuôi... để xây dựng thành một quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng hoàn chỉnh cho tỉnh Nam Định. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Doãn Lâm – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, ông Hà Thanh Tùng - chuyên gia tư vấn, ông Nguyễn Văn Chức – đại diện Dự án cùng các đơn vị trong ngành, phòng Nông nghiệp và đại diện các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.
   Đ/c Nguyễn Doãn Lâm–PGĐ Sở NN&PTNT phát biểu khai mạc

Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh về phát triển 5 cây 4 con, trong đó con tôm chân trắng đang được người nuôi chú trọng phát triển, diện tích nuôi không ngừng tăng qua các năm. Năm 2012, diện tích nuôi tôm chân trắng là 295 ha thì đến năm 2015 diện tích nuôi đã lên tới 728 ha. Do đây là đối tượng nuôi có tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, nuôi được mật độ cao, có thể nuôi xen ghép với nhiều đối tượng kể cả các đối tượng nước ngọt, khả năng thích ứng với các yếu tố môi trường tốt, sản phẩm đầu ra ổn định… Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì nghề nuôi tôm đang gặp phải không ít những rủi ro như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường ... đặc biệt là kiến thức về khoa học kỹ thuật của người nuôi còn hạn chế. Để góp phần nâng cao năng lực cho người dân nuôi tôm thẻ chân trắng, giải quyết được một số vấn đề trong kỹ thuật, kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường … nhằm tạo điều kiện phát triển bền vững cho các vùng nuôi tôm đòi hỏi phải có một quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng bền vững theo hướng thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định.

                            Các hộ nuôi tham gia đóng góp ý kiến

Sau khi nghe báo cáo về “Phân tích đánh giá về hiện trạng nuôi tôm thẻ chân trắng tại Nam Định” và Dự thảo “Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thích ứng với Biến đổi khí hậu” của nhóm tư vấn, các đại biểu tham dự đã tích cực thảo luận đóng góp ý kiến về kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi tôm chân trắng, góp phần hoàn thiện quy trình kỹ thuật phục vụ cho các hộ nuôi tôm trong tỉnh. Theo đó, nuôi xen tôm chân trắng với đối tượng khác (cá bống bớp, cá đối mục, cá rô phi …) là hình thức nuôi mang tính bền vững cao, chiếm ưu thế nhất hiện nay. Bên cạnh đó, việc hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa chất, kháng sinh trong quy trình nuôi, tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học cũng đã được người nuôi áp dụng, góp phần cải thiện môi trường, hạn chế dịch bệnh, phát triển bền vững nghề nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Nam Định.

                                                            Phòng Nuôi trồng thủy sản