Hội nghị Tổng kết khai thác, PCLB & TKCN chuyên ngành thủy sản năm 2014
8:9' 7/4/2015
Các cá nhân, tập thể có thành tích suất sắc trong triển khai nhiệm vụ khai thác, PCLB&TKCN chuyên ngành thủy sản năm 2014

    Ngày 31/3/2015, tại Thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định đã tổ chức Hội nghị Tổng kết khai thác, PCLB & TKCN chuyên ngành thủy sản năm 2014 phương hướng nhiệm vụ năm 2015, kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống nghề cá Việt Nam ¼    Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Phòng tham mưu BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nam Định, Lãnh đạo Công ty Bảo việt Nam Định, Lãnh đạo các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng và lãnh đạo các đơn vị có liên quan cùng ngư dân tiêu biểu của các huyện ven biển.

    Năm 2014, là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII. Trong điều kiện thời tiết, ngư trường, nguồn lợi có nhiều biến động bất lợi, giá xăng dầu và các vật tư phục vụ cho khai thác thủy sản không ổn định, tình hình biển Đông  diễn biến phức tạp song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ – HĐND – UBND Tỉnh, Bộ Nông nghiệp & PTNT, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, khai thác thủy sản vẫn được duy trì ổn định và đạt kết quả khá, công tác PCLB – TKCN chuyên ngành thủy sản được triển khai tích cực và chủ động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn ngành Nông nghiệp & PTNT.

    Tính đến 31/12/2014, toàn tỉnh có 1964 tàu khai thác thủy sản với tổng công suất là 107.473 CV (huyện Giao Thuỷ  801 chiếc, huyện Hải Hậu 694 chiếc, huyện Nghĩa Hưng 426 chiếc, huyện Trực Ninh 43 chiếc). Tổng số lao động khai thác thủy sản là 12.090 người (lao động trực tiếp trên biển là 5.850 người).

    Công tác quản lý, đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác thủy sản: Đến ngày 31/12/2014, đã kiểm tra an toàn kỹ thuật và gia hạn đăng kiểm, cấp đổi và gia hạn giấy phép khai thác thủy sản cho 624/653 tàu cá đạt  95,56 % tổng số tàu thuyền thuộc diện phải đăng kiểm, bằng 99,2% so với năm 2013, (trong đó: sang tên 55 tàu, nâng máy 3 tàu, thường kỳ 528 tàu, đóng mới 33 tàu); Đánh dấu được 590 tàu cá đạt 90,36 % tổng số tàu cá thuộc diện phải đánh dấu theo quy định của Nghị định 33/2010/NĐ-CP ngày 31/3/2010 của Chính phủ.

    Công tác tổ chức sản xuất: Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện ven biển tăng cường quản lý hoạt động nghề cá trên biển, tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ngư dân thành lập các đoàn, tổ đội khai thác thủy sản. Đến nay, toàn tỉnh có 41 Đoàn, tổ đội khai thác thủy sản với 1 185 tàu (chiếm 61,24% tổng số tàu cá) với 3187 lao động (trong đó huyện Giao Thuỷ có 28 tổ đội, huyện Hải Hậu có 10 tổ đội, huyện Nghĩa Hưng có 2 tổ đội, huyện Trực Ninh có 01 tổ đội).

    Công tác đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng: Năm 2014, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục khai thác và BVNL thủy sản đã tổ chức tuyên truyền và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngư dân đăng ký đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng. Đã phối hợp với Trung tâm đăng kiểm và Tư vấn nghề cá và phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng mở 4 lớp đào tạo và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng hạng 4 cho 200 ngư dân tỉnh Nam Định.

    Về dịch vụ hậu cần trong khai thác thủy sản: Hiện nay, toàn tỉnh có 87 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ xăng dầu, gia công lưới phục vụ cho khai thác thủy sản, phân bố đều khắp ở các vùng ven biển. Các cơ sở thu mua, chế biến hải sản (tươi sống, đông lạnh, sản phẩm khô), các xưởng đóng tàu, các cơ sở dịch vụ xăng dầu, gia công lưới, sản xuất nước đá...tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh bước đầu đáp ứng yêu cầu phát triển nghề cá trên địa bàn tỉnh.

    Về cơ sở đóng mới và sữa chữa tàu cá: Toàn tỉnh có 9 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá (Giao Thủy 4 cơ sở, Hải Hậu 4 cơ sở, Nghĩa Hưng 1 cơ sở), công suất đóng mới từ 30 - 50 tàu cá/năm. Tàu cá đóng mới trong tỉnh thường đóng theo mẫu dân gian, công suất từ 200 – 400CV.

    Về cảng cá và khu neo đậu tàu cá: Hiện nay, toàn tỉnh có 1 Cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại cửa Ninh Cơ, 1 khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão cửa Ninh Cơ huyện Nghĩa Hưng (hiện đã đưa vào sử dụng Âu neo đậu số 1 với diện tích 9,8 ha), 1 khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão kết hợp bến cá cửa Hà Lạn huyện Giao Thủy đang được đầu tư xây dựng và 5 bến cá, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu, thuyền của ngư dân neo đậu tránh trú bão.

    Hiệu quả và sản lượng khai thác thủy sản: Do triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức sản xuất trên biển nên ngư dân đã tích cực ra khơi bám biển, tìm kiếm ngư trường mới. Cơ cấu nghề cũng có sự thay đổi, một số tàu thuyền của huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng đã chuyển đổi sang đánh bắt kiêm nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một số đơn vị sản xuất đạt kết quả khá, điển hình là tổ hợp tác nghề lưới rê kết hợp chụp mực của xã Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều (Hải Hậu), mỗi chuyến biển có lãi từ 30-50 triệu đồng, đặc biệt có tàu thu lãi từ 150-200 triệu đồng. Nghề lưới kéo đôi của xã Giao Phong, thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy) lãi từ 8-15 triệu/tháng. Năm 2014, tổng sản lượng khai thác thủy sản là: 43.490 tấn đạt 104,8% KH, bằng 105,1 % so với cùng kỳ năm 2013, trong đó khai thác mặn lợ đạt 41.453 tấn, khai thác nội địa đạt 2.037.

    Kết quả phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thủy sản:  Năm 2014, thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, tỉnh Nam Định chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 02 cơn bão và 02 áp thấp nhiệt đới. Thực hiện quy định về PCLB & TKCN, Sở Nông nghiệp & PTNT đã sớm kiện toàn Ban chỉ huy PCLB & TKCN chuyên ngành thủy sản, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ban chỉ huy PCLB của ngành đã tiến hành tổng kiểm tra công tác chuẩn bị PCLB & TKCN chuyên ngành thủy sản của 3 huyện ven biển và các đơn vị trong Ngành, bổ sung, khắc phục kịp thời các tồn tại, kiểm tra đôn đốc việc hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc.

    Phối hợp với Bộ đội Biên phòng và chính quyền các địa phương đã kêu gọi trên 2000 lượt người coi vây vạng tại các đầm, bãi ngang ngoài đê, sắp xếp 5000 lượt tàu vào các khu neo đậu tránh, trú bão. Đặc biệt, đã tham mưu kịp thời cho Ban chỉ huy PCLB tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt có hiệu quả các giải pháp phòng chống bão, ATNĐ, theo phương châm “4 tại chỗ”, phối hợp với Bộ đội Biên phòng và phòng Nông nghiệp & PTNT, UBND các xã, thị trấn ven biển tổ chức thông báo, gọi tàu thuyền, ngư dân và người trên các chòi canh coi ngoài đê vào nơi tránh trú bão nên không để xẩy ra thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do bão, ATNĐ gây ra.

    Một số mặt  hạn chế tồn tại: 

    - Trình độ kỹ thuật và năng lực quản lý, tổ chức sản xuất đối với khai thác xa bờ còn hạn chế; còn nhiều thuyền trưởng, máy trưởng cũng như thuyền viên chưa được đào tạo cơ bản, thiếu lao động lành nghề, năng suất và hiệu quả đánh bắt chưa cao.

    - Việc bảo quản sản phẩm trên các tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo chất lượng và VSAT thực phẩm. Tổn thất sau thu hoạch còn lớn làm giảm hiệu qủa trong khai thác thủy sản.

    - Cơ sở dịch vụ hậu cần còn thiếu và không đồng bộ, chưa có chính sách, cơ chế để khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư kinh doanh, dịch vụ tại Cảng và bến cá.

    - Tình trạng sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, đặc biệt dùng xung điện để khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra ở một số địa phương.

    - Công tác gọi tàu cá và thường trực tìm kiếm cứu nạn chưa được một số địa phương thực sự quan tâm. Việc chấp hành chế độ thông tin báo cáo trong các cơn bão chưa kịp thời, số liệu báo cáo có lúc, có nơi còn chưa chính xác.

    - Thiếu các trang thiết bị tổ chức thông báo, gọi tàu cá về nơi neo đậu tránh trú bão.

    - Một số chủ tàu cá và thuyền trưởng chưa thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về trang bị an toàn cho người và tàu cá: thiếu phao cứu sinh, thiếu máy thông tin liên lạc, không báo cáo vị trí và vùng hoạt động của tàu với các cơ quan quản lý.

    - Có nơi ngư dân làm nghề NTTS ở các cồn, bãi ngoài đê biển còn chủ quan xem nhẹ thiên tai bão lụt (nặng về kinh tế, tiếc của ở lại trông giữ hải sản).

    - Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác TKCN chuyên ngành thủy còn thiếu. Chỉ một số ít tàu cá neo đậu tránh, trú bão ở Cảng cá và khu neo đậu Ninh Cơ, còn đa số tàu cá phải neo đậu tránh, trú bão trong các cửa sông và cửa các cống tưới, tiêu thuỷ lợi.

Phát biểu tại hội nghị Đ/c Nguyễn Doãn Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã nhiệt liệt biểu dương các đơn vị trong ngành, đặc biệt là bà con ngư dân đã khắc phục mọi khó khăn, bám biển sản xuất góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế của ngành trong năm 2014 vừa qua, đồng thời đánh giá, phân tích một cách nghiêm túc về các tồn tại, hạn chế hiện nay để có giải pháp nhanh chóng khắc phục và đề nghị các đơn vị trong ngành, các huyện tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

    - Quản lý chặt chẽ số lượng, loại nghề, ngư trường hoạt động của tàu cá, thực hiện tốt các quy định về đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thuỷ sản

    - Tăng cường chỉ đạo phát triển khai thác hải sản. Tích cực chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, giảm tàu khai thác ven bờ, đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ. Tiếp tục hướng dẫn xây dựng các mô hình khai thác hợp lý dưới hình thức tổ, đội, hỗ trợ nhau trong sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho ngư dân hưởng chính sách bảo hiểm theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Tăng cường công tác dự báo, thông tin kịp thời đến ngư dân về dự báo ngư trường, trữ lượng nguồn lợi và khả năng cho phép khai thác.

    - Tăng cường công tác khuyến ngư, khuyến công để triển khai các mô hình, máy móc thiết bị bảo quản sản phẩm giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác, dịch vụ khai thác hải sản, hướng dẫn ngư dân quy trình công nghệ, kỹ thuật trong bảo quản sản phẩm để giảm tổn thất sau thu hoạch thủy sản xuống dưới 15%.

    - Về triển khai đóng mới tàu cá theo Nghị định 67-2014/NĐ-CP. Trước mắt Nam Định tập trung khẩn trương đóng mới tàu cá giai đoạn 1 (trong quý II năm 2015) khoảng 40-50% số lượng tàu cá bổ sung được phân bổ theo Quyết định số 3602/QĐ-BNN-TCTS ngày 19/8/2014 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Giai đoạn 2 (trong quý III năm 2015) tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm hoàn thiện kế hoạch và tiếp tục triển khai đóng mới số tàu cá còn lại và hướng dẫn ngư dân đóng mới tàu cá thay thế, đồng thời triển khai các chính sách khác theo Nghị định 67-2014/NĐ-CP.

    Về PCLB&TKCN chuyên ngành thủy sản: Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong đó lấy phòng tránh là chính”  với các nội dung cụ thể, chủ yếu sau:

    - Thành lập Ban thường trực và xây dựng phương án PCLB&TKCN chuyên ngành thủy sản, lựa chọn các tàu cá tham gia thường trực PCLB&TKCN. Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện và triển khai thực hiện tốt công tác TKCN khi có tình huống xảy ra

    - Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng ngư dân về công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thuỷ sản, chống tư tưởng chủ quan, vận động ngư dân tích cực tham gia PCLB&TKCN.

    - Tổ chức thực hiện tốt Quy định của UBND tỉnh về gọi tàu thuyền trên biển về nơi neo đậu tránh trú bão khi có áp thấp nhiệt đới, bão

    - Củng cố mạng lưới thông tin liên lạc, làm tốt công tác thông tin báo bão, gọi tàu thuyền và ngư dân tránh trú bão. Phối hợp chặt chẽ với BĐBP và chính quyền địa phương các xã, thị trấn ven biển trong thực hiện quy chế phối hợp thông tin báo bão, gọi tàu thuyền, ngư dân về nơi tránh trú bão, kiên quyết không cho  tàu cá đi biển khi đang có tin bão và áp thấp nhiệt đới trong khu vực.

(Đ/c Nguyễn Doãn Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT phát động lễ ra quân khai thác cá vụ Nam năm 2015 )

    Cũng tại hội nghị Đ/c Nguyễn Doãn Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã ôn lại truyền thống 56 năm phát triển của ngành thủy sản. Trong không khí phấn khởi chào mừng thắng lợi hoàn thành vượt mức kế hoạch khai thác vụ cá Bắc năm 2014 - 2015, chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện thành công kế hoạch khai thác thuỷ sản năm 2015. Thay mặt cho Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, UBND các huyện ven biển đồng chí đã phát động lễ ra quân khai thác cá vụ Nam để tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, hăng say, tích cực lao động sản xuất của ngư dân trong tỉnh, tăng cường bám biển, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thuỷ sản khai thác được, hoàn thành thắng lợi và vượt chỉ tiêu kế hoạch khai thác thuỷ sản năm 2015./.

       Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nam Định

Các tin tiếp