Nguyên nhân & giải pháp phòng ngừa bệnh gan tụy ở tôm
8:23' 17/11/2014

    Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (viết tắt AHPNS) ở tôm suốt hiện lần đầu tiên ở vùng nuôi Nam Định từ năm 2012 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi tôm tỉnh nhà. Bệnh xuất hiên tại xã Giao Phong - thị trấn Quất Lâm của huyện Giao Thủy; xã Hải Đông, Hải Chính, Hải Triều của huyện Hải Hậu.    AHPNS gây chết tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn 15 - 40 ngày sau khi thả nuôi với các triệu chứng điển hình như tôm ngừng ăn, bơi chậm, vỏ mỏng, màu tôm nhợt nhạt, gan tụy có biểu hiện sưng, nhũn hoặc teo. AHPNS chủ yếu xảy ra ở các vùng nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Dịch bệnh xảy ra chủ yếu tập trung vào các tháng có nhiệt độ cao và các vùng nuôi có độ mặn cao. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh AHPNS như sau:
    - Chất lượng tôm giống không đảm bảo.
    - Thả giống trong điều kiện môi trường bất lợi: oxy hòa tan thấp, độ mặn cao, ô nhiễm hữu cơ…Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến sự bùng phát và mức độ trầm trọng của dịch bệnh.
    - Sự hiện diện của vi khuẩn Vibrio và phage (hay còn gọi là Thực khuẩn thể) trong môi trường nước ao nuôi gây chết sớm và hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm nuôi.
    - Người nuôi sử dụng nhiều loại chế phẩm sinh có chất lượng không đảm bảo.
    - Do tích tụ khí độc ở đáy ao trong quá trình nuôi (qua nhiều vụ).
    Hầu hết các trường hợp khi phát hiện tôm có hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trong ao nuôi đều phải thu hoạch sớm hoặc chỉ kéo dài thời gian nuôi trong một thời gian ngắn. Vì vậy, để hạn chế những thiệt hại do bệnh AHPNS gây ra người nuôi tôm cần làm tốt một số công tác sau:
    
Tẩy dọn ao nuôi triệt để, tập trung cải tạo nền đáy ao, phơi đáy … Trong quá trình nuôi cần thường xuyên xi phong đáy ao, cần có ao lắng, ao xử lý nước riêng biệt, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, diệt giáp xác  trong xử lý ao nuôi cũng như trong quá trình nuôi.
    
Duy trì độ mặn và nhiệt độ nước trong ao nuôi không quá cao, luôn đảm bảo lượng oxy hòa tan trong các tầng nước ao cao, độ pH trong ao  được đảm bảo 7,8 – 8,2, độ kiềm ao nuôi hơn 100, mực nước thích hợp từ 1,2 – 1,4m.
    
Tuân thủ mùa vụ thả nuôi, không thả nuôi với mật độ quá cao, khoảng 30 – 60con/m2. Đồng thời, chọn giống phải sạch bệnh, được kiểm dịch, kích cỡ giống thả cỡ post 12 trở lên, không mang các tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, MBV, nhiễm khuẩn Vibrio....
    
Người nuôi tôm nên ương giống trong ao từ 20 – 25 ngày, sau đó chuyển qua ao nuôi.
    
Nên sử dụng nước từ ao nuôi cá Hông Mỹ và cá rô phi bơm sang ao nuôi.
    
Các ao nuôi tôm khi bị bệnh phải được tẩy trùng triệt để bằng chlorine hoặc formol, khoanh vùng, cách ly, không xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra ngoài môi trường.
                                        Vũ Duy - Phòng Thủy sản